Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (18/1) đã nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào cuối tháng Hai tới, nhưng cũng khẳng định Washington vẫn duy trì chế tài kinh tế đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Thông báo của Tòa Bạch Ốc diễn ra sau khi ông Trump tiếp phái đoàn ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn do ông Kim Yong-chol – trợ lý thân tín của ông Kim Jong-un dẫn đầu.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết: “Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol khoảng một giờ rưỡi, thảo luận về phi hạt nhân hóa và thượng đỉnh lần hai sẽ diễn ra vào gần cuối tháng Hai.” Bà Sanders nói thêm rằng địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh này sẽ được thông báo sau.

Thời gian qua, Việt Nam – có quan hệ ngoại giao tốt với cả Mỹ và Bắc Hàn – đang nổi lên là địa điểm khả dĩ nhất cho cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai. Ngoài ra, cũng có đồn đoán cho rằng các địa điểm khác như Bangkok, Thái Lan và đảo Hawaii sẽ được lựa chọn hoặc hai lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn có thể sẽ trở lại Singapore.

Bà Sanders cho biết các cuộc nói chuyện của ông Trump với đại diện Bắc Hàn là có hiệu quả, nhưng bà nói thêm rằng Mỹ “sẽ tiếp tục duy trì áp lực và chế tài lên Bắc Hàn.”

Reuters, dẫn theo một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, nói rằng trong cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc đại diện của Bắc Hàn đã chuyển cho ông Trump thư của ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ cũng gửi thư tới lãnh đạo Bắc Hàn.

Trong chuyến thăm tới Washington vào tháng Sáu năm ngoái, ông Kim Yong-chol cũng đã chuyển cho Tổng thống Trump một lá thư từ ông Kim Jong-un, qua đó giúp Washington và Bình Nhưỡng vượt qua rào cản để tiến tới thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore vào ngày 12/6.

Theo Reuters, trước khi tiếp kiến Tổng thống Trump, ông Kim Yong-chol hôm 18/1 cũng đã có cuộc họp khoảng 45 phút với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Thông tin chi tiết về nội dung và kết quả cuộc gặp này không được các bên tiết lộ.

Reuters dẫn lời ông Harry Kazianis – chuyên gia phân tích chính trị tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washingon D.C đánh giá rằng thỏa thuận Mỹ – Bắc Hàn về việc sẽ tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần hai là tích cực. Tuy nhiên, ông Kazianis nói thêm rằng: “Cả hai nước bây giờ phải cho thấy ít nhất một số kết quả tích cực hữu hình từ các nỗ lực ngoại giao của họ trong thượng đỉnh lần hai nếu không những nỗ lực của họ có nguy cơ bị chỉ trích là không đạt được gì hơn một chương trình truyền hình thực tế.’’

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply