“Chủ tịch Kim và tôi sẽ lại gặp nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam”, ông Trump tuyên bố.

Donald Trump, Kim Jong Un
Gần đây xuất hiện nhiều báo cáo cho thấy Bắc Hàn vẫn chưa dừng phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa như ông Kim đã cam kết với ông Trump. (Ảnh qua Tokyo News)

Trong Thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội hôm 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sự kiện dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28/2.

Ông Trump phát biểu: “Như một phần của chính sách đối ngoại mới táo bạo, chúng ta tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Những con tin của chúng ta đã trở về nhà, thử nghiệm hạt nhân đã ngừng và không có vụ phóng tên lửa nào trong 15 tháng qua”.

“Nếu tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ, theo tôi thấy, thì giờ đây chúng ta hiện đang ở trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên với hàng triệu người có thể sẽ thiệt mạng. Còn rất nhiều việc phải làm nhưng quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un đang được duy trì tốt đẹp”.

“Chủ tịch Kim và tôi sẽ lại gặp nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam”, ông Trump tuyên bố.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố nào ở Việt Nam.

Theo Reuters, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên, Steve Biegun, sẽ đến Bình Nhưỡng ngày 6/2 để bàn bạc cụ thể về việc tổ chức cuộc gặp. Ông Biegun cũng sẽ kêu gọi phía Triều Tiên tham gia một loạt cuộc họp làm việc từ nay đến khi hội nghị diễn ra.

Vào tháng 6/218, ông Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên với ông Kim tại Singapore để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau đó, hai bên đã đạt được thoả thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc triển khai tuyên bố chung đến nay gần như không có tiến triển đáng kể. Washington muốn thấy Bình Nhưỡng có các bước cụ thể để giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi đồng ý nới lỏng trừng phạt, tuy nhiên Bình Nhưỡng muốn hai quá trình được thực hiện đồng bộ cũng như đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Tuấn Minh

Xem thêm: