Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Nam Carolina, ông Lindsey Graham hôm thứ Ba (1/8) đã phát biểu rằng các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ đang sai lầm về Bắc Triều Tiên và điều nước Mỹ nên làm là “xóa sổ” Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Today” của kênh NBC, ông Graham cho hay: “Có một lựa chọn quân sự để phá hủy chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên và chính đất nước này”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề nghị Mỹ cần “xóa sổ” Bắc Hàn nếu nước này vẫn duy trì tham vọng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn đến lục địa Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ của bang Nam Carolina cũng tiết lộ Tổng thống Donald Trump cũng đã nói: “Nếu có một cuộc chiến tranh để ngăn chặn ông ta [Kim Jong-un], nó sẽ diễn ra ở đó. Nếu hàng ngàn người chết, họ sẽ chết ở đó, họ sẽ không chết ở đây. [Tổng thống Trump] đã nói điều đó trước mặt tôi”.

Ông Graham cho rằng một cuộc chiến tranh với Bắc Triều Tiên có thể sẽ gây ra một cuộc chiến lớn hơn giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng đó sẽ không phải là một cuộc chiến phủ đầu của Mỹ nhắm vào Bình Nhưỡng mà đó là hành động đảm bảo an ninh cho chính nước Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa lập luận rằng sự trung thành của ông Trump là với nhân dân Hoa Kỳ, chứ không phải với bất kỳ nước nào khác.

Đó có thể là một sự khiêu khích, nhưng cũng không hẳn là như vậy. Khi bạn là tổng thống của Hoa Kỳ, lòng trung thành của bạn đặt ở đâu? Chẳng phải là với nhân dân Mỹ sao. Gã đàn ông kia, Kim Jong-un, đang đe dọa nhân dân Mỹ với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tổng thống Trump không muốn chiến tranh. Người Trung Quốc có thể ngăn chặn điều này, nhưng [dù cân nhắc] tới  Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, thì Donald Trump sẽ không cho phép cái tên lửa này [vươn tới Mỹ].” ông Graham nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Mỹ kết luận rằng cách duy nhất để Bắc Triều Tiên sẽ dừng đe dọa nước Mỹ bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa là họ phải “sợ chúng ta”.

Ông Graham nói: “Tôi nghĩ rằng điều đó [chiến tranh] là không thể tránh khỏi nếu Bắc Triều Tiên không thay đổi, bởi vì họ đang buộc tổng thống của chúng ta phải lựa chọn giữa ổn định khu vực và an toàn nội địa [Mỹ]. Ông [Trump] sẽ phải đưa ra lựa chọn mà không tổng thống nào muốn làm. Chúng ta có thể ngăn chặn Bắc Hàn bằng biện pháp quân sự hoặc ngoại giao, tôi thích cách tiếp cận ngoại giao hơn. Nhưng họ [chế độ nhà Kim] sẽ không được phép có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn được tới nước Mỹ và nếu [chúng ta] cho phép họ làm điều đó thì thực sự là bỏ ngỏ an toàn của chính đất nước”.

Yên Sơn

Xem thêm: