Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz đang lên kế hoạch đề xuất dự luật mới, dự luật này được cho là sẽ ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dùi vào lỗ hổng pháp luật của Mỹ về phương diện truyền thông để truyền bá giá trị quan của mình đến người dân Mỹ.

Ông Lưu Trường Lạc, người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng (Ảnh: Wikipedia)

Thông tin độc quyền hôm 24/4 của tờ Ngọn đèn Tự do Washington (The Washington Free Beacon) cho biết, dự luật mà ông Ted Cruz đề xuất nói, truyền thông của ĐCSTQ là Kênh Truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng (Phoenix TV) đang lợi dụng đài phát thanh của Mexico, dùng tiếng Trung để phát tuyên truyền chính trị cho ĐCSTQ.

Đài Phát thanh XEWW AM của Mexico này bị tập đoàn H&H Capital có bối cảnh liên quan đến ĐCSTQ mua lại vào năm 2018. Sau khi kiểm soát được đài này, ĐCSTQ đã đi vòng qua luật cấm phát tuyên truyền chính trị nước ngoài của Mỹ, do Đài Phượng Hoàng thay đổi chương trình tiếng Mexico của đài này thành cái gọi là “Tiết mục Trung văn”, toàn bộ miền Nam California đều có thể nghe được tuyên truyền tẩy não của ĐCSTQ tại Mỹ.

Đài Phượng Hoàng gần đây còn có một chuyện khiến nghị viên đảng Cộng hòa tức giận, một phóng viên của đài này trong cuộc họp báo của Nhà Trắng liên tiếp mớm lời và chất vấn Tổng thống Donald Trump, liệu có phải đang triển khai hợp tác với ĐCSTQ về vấn đề dịch bệnh hay không. Sau đó, các nghị viên như ông Ted Cruz đã đề nghị Nhà Trắng, phản đối Nhà Trắng cấp giấy phép phỏng vấn cho phóng viên thuộc truyền thông của chính quyền đối địch.

Gần đây, một nữ phóng viên TQ tuyên truyền giúp ĐCSTQ, bị Tổng thống Trump vạch trần động cơ bất thuần ngay tại hiện trường. (Ảnh: Diễn đàn thảo luận The HKGolden)

Đề xuất dự luật mới vá lỗ hổng luật của Mỹ

Nội dung dự luật mà ông Ted Cruz đề xuất bao gồm: Cấm Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cấp giấy phép cho bất cứ cơ quan phát thanh/truyền hình nào có dự định thay đổi ngôn ngữ ban đầu của mình, từ đó vá lỗ hổng hiện hữu của luật pháp Mỹ.

Lấy trường hợp Đài Phượng Hoàng làm ví dụ, chi nhánh của đài truyền hình này đã xin cấp giấy chứng nhận từ FCC, sau đó kiểm soát tháp radio gần Tijuana ở miền Nam California ở biên giới Mỹ – Mexico, và bắt đầu dùng tiếng Trung để tuyên truyền cho ĐCSTQ.

Tuy nhiên, FCC chưa cấp chứng nhận cho đài này, và đài này dùng giấy chứng nhận tạm thời để vận hành, cho nên một khi dự luật của ông Ted Cruz đề xuất được thông qua, FCC sẽ không cấp phép phát sóng chính thức cho đài này, điều này thực chất là đóng cửa đài phát thanh của Đài Phượng Hoàng tại Mỹ.

Đóng cửa cơ quan tuyên truyền chính trị của ĐCSTQ tại Mỹ chỉ là một trong những biện pháp mà Quốc hội Mỹ hiện đang dùng để phản đối ĐCSTQ, gần đây chính quyền và người dân Mỹ cũng liên tiếp “ra đòn”, nỗ lực buộc ĐCSTQ thừa nhận trách nhiệm khiến dịch bệnh lây lan toàn cầu.

“Mỗi năm ĐCSTQ chi hàng trăm triệu đô la Mỹ để mua lại các kênh truyền thông nhằm phát động cuộc chiến thông tin, mở rộng phạm vi tuyên truyền của họ ra nước ngoài, nhằm tô vẽ cho chính quyền độc tài của họ.” Ông Ted Cruz nói với Ngọn đèn Tự do Washington, “Hiện tượng này đang xảy ra, truyền thông tin tức ở các nơi trên thế giới đều đang giống như ‘vẹt học nói’ lặp đi lặp lại những lời lẽ thoái thác trách nhiệm liên quan đến dịch bệnh phổ biến khắp nơi của ĐCSTQ”, “Tôi mong đợi đề xuất dự luật này trước Quốc hội để vá lỗ hổng của FCC”. 

Theo trang tin Up Media tại Đài Loan đưa tin hồi năm 2018, tầng lãnh đạo ĐCSTQ trong thời gian đầu năm 2008  đến cuối năm 2009, đã bắt đầu bố trí một chiến lược “tuyên truyền nước ngoài” với chi phí lên đến 45 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,3 tỷ USD), nhằm thúc đẩy các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc mở rộng ra quốc tế, với ý đồ cải thiện cái gọi là “hình tượng quốc tế” của ĐCSTQ.

Doanh nhân, tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, cũng từng vạch trần những năm 90 của thế kỷ 20, Đài truyền hình Phượng Hoàng được thành lập trong thời kỳ ông Giang Trạch Dân làm lãnh đạo ĐCSTQ, chuyên để tiến hành thúc đẩy sức ảnh hưởng của Chính phủ Trung Quốc và làm công cụ tình báo ở nước ngoài. Ông Quách nói, tất cả nhân viên của Đài Phượng Hoàng đều phải được tình báo của cơ quan Quốc an Trung Quốc huấn luyện, “mối quan hệ giữa Phượng Hoàng với Bộ Quốc an và tình báo quân sự của ĐCSTQ là vô cùng mật thiết”. 

Năm 2018, ông Ted Cruz từng đưa ra cảnh báo về vụ mua bán sáp nhập

Năm 2018, khi công ty H&H Capital mua lại Đài phát thanh XEWW AM, ông Ted Cruz đã đưa ra cảnh báo với FCC, chỉ ra rằng công ty H&H Capital có bối cảnh phức tạp, có liên quan đến ĐCSTQ và Đài truyền hình Phượng Hoàng, yêu cầu không nên cấp giấy phép phát sóng cho đài này (XEWW AM).

Được biết, một trong những cổ đông chính của H&H Capital là Vivian Huo, một công dân Mỹ, sinh ra tại Bắc Kinh, trước đó từng làm việc tại nhiều kênh truyền thông của ĐCSTQ.

Ông Ted Cruz bày tỏ lo lắng với FCC về việc H&H Capital mua lại và kiểm soát đài phát thanh của Mexico này, năm 2018 ông viết: “Theo báo cáo, người thu được lợi ích thực sự trong cuộc giao dịch này là Đài Phượng Hoàng. Mặc dù Đài Phượng Hoàng chưa từng xuất hiện trong đơn xin cấp phép của H&H Capital, nhưng địa chỉ mà công ty này liệt kê ra là “3810 đường Durbin, Irwindale, CA 91706”, đó là tòa nhà thuộc sở hữu của Đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng tại Mỹ.

Đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng có trụ sở đặt tại Hồng Kông, thành lập năm 1996, người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Lưu Trường Lạc. Ông từng là quan chức Bộ Tuyên truyền Tập đoàn Quân 14 của Giải phóng quân ĐCSTQ, hiện vẫn là Thường ủy Ủy ban Chính hiệp toàn quốc ĐCSTQ.

Thông tin công khai cho thấy, ông Lưu Trường Lạc sinh tháng 11/1951 tại Thượng Hải. Bố là Lưu Hướng Nhất, từng tham gia vào ĐCSTQ từ rất sớm, từng nhậm chức Bí thư huyện ủy Lan Lăng (nay thuộc thành phố Lâm Nghi tỉnh Sơn Đông), Tổng thư ký Ban tổ chức Trung ương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương. Ông Lưu Trường Lạc bắt đầu vào làm việc tại Đài phát thanh Nhân dân Trung ương năm 1983, từng làm phóng viên, biên tập, bình luận viên tin tức, sau thăng chức làm quan chức cấp Vụ. Năm 1988, ông được điều động đến Thượng Hải công tác, tự xưng là kiếm được thùng vàng đầu tiên từ buôn bán dầu thô. Sau khi ông Lưu Trường Lạc di cư ra nước ngoài, trong thời gian 4 năm ngắn ngủi, ông đã kiếm được lợi nhuận từ kinh doanh dầu mỏ và bất động sản; sau đó năm 1996, ông sáng lập Đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: