Hôm thứ Bảy, 25/8 Văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain thông báo, ngài McCain, ứng viên Tổng thống 2008, cựu tù binh chiến tranh Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.

Embed from Getty Images

Thông cáo từ văn phòng của ông ghi:

“Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời vào 4 giờ 28 phút chiều ngày 25 tháng 8, 2018. Bên cạnh Thượng nghị sĩ khi ông ra đi có phu nhân Cindy và gia đình. Vào lúc qua đời, ông đã trung thành phục vụ đất nước Hoa Kỳ suốt 60 năm.”

Theo Reuters, ông McCain đã chiến đấu với bệnh u não GBM từ tháng 7/2017 và không thể tham dự các cuộc họp Quốc hội tại Điện Capitol trong năm 2018. Hồi tháng 4, ông trải qua một cuộc phẫu thuật do nhiễm trùng bên trong.

Theo tờ Vanity Fair, ông McCain bị bắt làm tù binh tại Bắc Việt trong tổng cộng thời gian 5 năm rưỡi. Ông được thả vào ngày 14 tháng 3 năm 1973, các vết thương của ông vào thời chiến vẫn còn khiến cho ông vĩnh viễn không thể đưa hai tay qua khỏi đầu.

Trong sự nghiệp của mình, ông được chính phủ Mỹ trao tặng nhiều huân chương, trong đó có Huân chương Trái tim Tím và Huân chương phục vụ tại Việt Nam.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump gửi lời chia buồn tới gia đình của cố Thượng nghị sĩ:

“Xin gửi lời cảm thông và kính trọng sâu sắc nhất tới gia đình của Thượng nghị sĩ John McCain. Trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi ở cùng các bạn!”

Đức Trí