Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mark J. Peake và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chap Peterson của bang Virginia (Mỹ) đã cùng ký một lá thư gửi Tổng thống Biden, yêu cầu “phải tính sổ về những tội ác và mối nguy hiểm hình thành mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra”.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Biden vào ngày 30/1, Thượng nghị sĩ Peake cũng đính kèm một bản sao nghị quyết lên án cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ được ông khởi xướng trong Hội nghị Lập pháp Victoria năm nay. Nghị quyết viết: “Tôi ủng hộ nghị quyết này vì bất kỳ ai cũng không nên bị bức hại chỉ vì họ tu luyện tâm linh. Thật không may, các học viên Pháp Luân Công tiếp tục bị bức hại vì thể hiện niềm tin tâm linh của họ. Vì vậy, trước những lo ngại mà tôi đã bày tỏ, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng và cấp bách của việc giải quyết mối đe dọa từ ĐCSTQ”.

Thượng nghị sĩ Mark J. Peake bang Virginia. (Trang web Thượng nghị sĩ bang Virginia)

Ông Peake đã viết thư cho Tổng thống Biden sau khi nhận thấy không thể đưa nghị quyết của ông lên Thượng viện bang Victoria. Đó là bởi vì ủy ban quy tắc của Thượng viện tiểu bang coi vấn đề này là vấn đề liên bang, không thuộc thẩm quyền của tiểu bang, mặc dù Hạ viện tiểu bang đã thông qua một nghị quyết tương tự vào năm ngoái. Vậy nên Thượng nghị sĩ Peake đã yêu cầu chính phủ liên bang hành động.

Về mối đe dọa từ ĐCSTQ, bao gồm cả khinh khí cầu gián điệp gần đây đã bị quân đội Mỹ bắn hạ sau khi bay qua Mỹ trong vài ngày, ông Peake nói rằng đã đến lúc Tổng thống Biden phải thức tỉnh và cho ĐCSTQ biết lập trường của Mỹ.

Cùng quan điểm, Thượng nghị sĩ Peterson nói rằng vấn đề đàn áp tôn giáo của các chính phủ cộng sản là điều mà ông đích thân trải qua: Bố vợ ông là người Triều Tiên, gia đình theo đạo Thiên chúa và bị nhà cầm quyền đàn áp; ông nội của ông cũng bị Đảng Cộng sản xử tử.

Thượng nghị sĩ Chap Peterson bang Virginia. (Nguồn: Cao Ming/Vision Times)

Về những hành động tàn bạo của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công, nghị quyết do ông Peake soạn thảo đã nhấn mạnh vấn đề cưỡng bức lao động nô lệ và thu hoạch nội tạng sống, cũng như tầm quan trọng của việc thông báo cho người dân Victoria và ngành y tế về những tội ác đó. Ông nói rằng nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ đã được nhiều người biết đến, “Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là người dân Victoria phải biết rằng họ (ĐCSTQ) cũng đang làm điều này với các học viên Pháp Luân Công, bên cạnh nạn bạo hành và cưỡng bức lao động đối với Pháp Luân Công”.

Trong nghị quyết ông Peake cũng trích dẫn sự ủng hộ của địa phương đối với Pháp Luân Công ở Victoria. Ông nói: “Mặc dù có rất ít tin tức truyền thông về bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ, nhưng hơn 5.000 cư dân Victoria đã ký đơn thỉnh nguyện gửi chính quyền địa phương và hơn 20 địa phương ở Victoria đã thông qua nghị quyết liên quan, lên án việc ĐCSTQ bạo hành nhắm vào Pháp Luân Công, bao gồm cả việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng và lao động nô lệ”.

Trong số các chính quyền địa phương ủng hộ có thể kể như: quận Fluvanna của Thượng nghị sĩ Peake tháng 11/2021 đã thông qua một nghị quyết lên án cuộc bức hại, thành phố Fairfax của Thượng nghị sĩ Peterson đã thông qua một nghị quyết tương tự tháng 6/2021.

Trước đó vào đầu năm 2020, Thượng nghị sĩ Peake và Peterson cùng với 47 nhà lập pháp khác của bang Victoria, đã viết thư cho Ngoại trưởng lúc bấy giờ là ông Pompeo kêu gọi ông thực hiện “duy trì hành động mạnh mẽ” để chấm dứt “sự ngược đãi con người”“hành vi phi đạo đức cưỡng bức thu hoạch nội tạng” của ĐCSTQ.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện Phật gia dựa trên nguyên lý “Chân Thiện Nhẫn”, được truyền đến Victoria -Mỹ vào năm 1996. Tháng 7/1999, ông Giang Trạch Dân khi đó là lãnh đạo của ĐCSTQ đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc. Theo thống kê của ĐCSTQ, số người tập Pháp Luân Công vào thời điểm đó ước tính khoảng 70 – 100 triệu người. Trong 23 năm qua, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ phi pháp trong các trại lao động, bệnh viện tâm thần, trung tâm cai nghiện ma túy, trại tạm giam và nhà tù đen. Tội ác thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ đối với nhiều học viên Pháp Luân Công cũng đã bị phơi bày trên bình diện quốc tế.