Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch hôm thứ Ba (12/11) nói rằng ông muốn Thượng viện thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Trung tâm tài chính Châu Á này đang leo thang bạo lực nghiêm trọng từ sau khi cảnh sát bắn trọng thương một người biểu tình vào sáng 11/11.

Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch nhấn mạnh rằng ông là người đồng bảo trợ và “ủng hộ mạnh mẽ” việc thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”. Đạo luật này sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ giám sát chặt chẽ hơn đặc quyền đặc biệt của đảo Hồng Kông trong quan hệ thương mại với Mỹ.

Chúng tôi muốn nó tiến lên,” ông Risch nói trong một cuộc thảo luận về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington DC.

Trước đó, vào giữa tháng Mười, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Động thái này vào thời điểm đó đã dẫn tới phía chính quyền Trung Quốc cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ có “ý định xấu”.

Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện do ông Jim Risch làm Chủ tịch cũng đã chuẩn thuận dự luật tương tự vào tháng Chín, nhưng dự luật này chưa được lên lịch bỏ phiếu tại toàn Thượng viện. Dự luật chỉ có thể thành luật nếu được Thượng viện thông qua và chuyển tới Tổng thống Donald Trump ký. Tòa Bạch Ốc vốn đang vướng vào cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc chưa lên tiếng liệu ông Trump có ký hay phủ quyết dự luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Trong khi đó, hôm thứ Ba (12/11), cảnh sát Hồng Kông đã tấn công người biểu tình ủng hộ dân chủ tại nhiều trường đại học. Tình hình bạo lực nghiêm trọng nhất xảy ra tại Đại học Trung văn Hồng Kông.

Theo Nhật báo Apple Hồng Kông, chính quyền Đặc khu đã phái khoảng 500 cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông, liên tiếp trong 4 giờ đồng hồ cảnh sát liên tục ném lựu đạn hơi cay và bắn đạn cao su khiến cho ít nhất 60 sinh viên bị thương, có sinh viên bị thương nghiêm trọng do trúng đạn vào đầu, mắt, sau gáy. Ít nhất 4 người đã bị cảnh sát bắt.

>>Cảnh sát Hồng Kông “tổng động viên tấn công” Đại học Trung văn tối ngày 12/11

Trước tình hình cảnh sát ngày càng gia tăng trấn áp bạo lực người biểu tình tại Hồng Kông, ông Risch và đồng nghiệp Marco Rubio vào thứ Tư 13/11 (giờ Mỹ) sẽ gặp Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell để thảo luận về khả năng đưa dự luật Hồng Kông ra bỏ phiếu tại toàn Thượng viện.

Thế giới cần nhìn thấy rằng Hoa Kỳ sẽ đứng lên và nói điều này là sai, chúng tôi ủng hộ người dân Hồng Kông,” Reuters dẫn lời ông Risch.

Khi được hỏi về việc liệu ông McConnell sẽ cho phép bỏ phiếu tại Thượng viện hay không, một phát ngôn viên của ông Risch dẫn ra những phát biểu hôm 12/11 của ông McConnell bày tỏ quan ngại về bạo lực tại Hồng Kông và mong muốn sớm có được giải pháp khả thi.

Tôi nóng lòng tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp như Thượng nghị sĩ Risch, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Thượng nghị sĩ Rubio, và các thượng nghị sĩ khác hướng tới một giải pháp khả thi và mạnh mẽ,” ông McConnell nói.

Tại Thượng viện, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông hiện có 37 nghị sĩ của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đồng bảo trợ. Những nghị sĩ ủng hộ dự luật này tự tin nói rằng đạo luật sẽ được thông qua dễ dàng nếu ông McConnell lên lịch bỏ phiếu tại toàn Thượng viện.

Xuân Thành

Xem thêm: