Sau khi cơ sở kinh doanh nông sản ở Bắc Dakota được một công ty Trung Quốc đưa ra đề xuất mua lại với trị giá 700 triệu USD, những nghi ngờ về vấn đề an ninh quốc gia đã được dấy lên. Một dự luật đã được đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ để đưa Trung Quốc vào “danh sách đen”, theo đó sẽ cấm nước này đầu tư hoặc mua lại bất kỳ đất nông nghiệp hoặc doanh nghiệp nông nghiệp nào của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Mike Rounds, một đảng viên Đảng Cộng hòa từ Nam Dakota, cho biết ông đã “hoảng hốt” trước việc tập đoàn lên men sinh học khổng lồ Fufeng có trụ sở tại Trung Quốc mua lại 370 mẫu Anh của nhà máy xay ngô ở Grand Forks.

Dự án nằm cách Căn cứ Không quân Hoa Kỳ Grand Forks 19 km, nơi đặt các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát quan trọng.

Ông Rounds cho rằng việc mua lại này sẽ cho phép “Đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát chặt chẽ các hoạt động và liên lạc tại một cơ sở quân sự rất quan trọng”.

Dự luật với tên gọi Đạo luật Thúc đẩy An ninh và Tự vệ Nông nghiệp (PASS) cũng đề xuất cấm tất cả các khoản đầu tư vào ngành nông nghiệp của Mỹ từ các thực thể có quan hệ với Nga, Iran và Triều Tiên.

Nó sẽ bổ sung lĩnh vực nông nghiệp vào Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao quyền cho Tổng thống Mỹ buộc các công ty tư nhân sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ để bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần thiết.

Đạo luật cũng kêu gọi việc đưa Bộ trưởng Nông nghiệp vào Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một nhóm liên cơ quan đánh giá rủi ro an ninh quốc gia của bất kỳ vụ sáp nhập hoặc mua lại nào được đề xuất của các thực thể nước ngoài đối với các công ty của Mỹ.

“Trong chuyến du lịch vòng quanh Nam Dakota, tôi đã nghe nhiều ý kiến ​​từ nông dân và chủ trang trại, những người lo ngại về việc các đối thủ nước ngoài sở hữu đất nông nghiệp của Mỹ,” ông Rounds cho biết trong một tuyên bố.

“Đã đến lúc dừng việc này và hành động. Đạo luật này bảo vệ các lợi ích của Mỹ bằng cách đưa các đối thủ nước ngoài vào danh sách đen mua đất hoặc các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp”.

Dân biểu Elise Stefanik, thành viên Đảng Cộng hòa bang New York, trước đó đã giới thiệu một luật tương tự tại Hạ viện vào tháng trước. 

Một báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc vào tháng 5 đã  nhận định rằng việc các công ty Trung Quốc đầu tư vào ngành nông nghiệp Hoa Kỳ có liên quan tới “cuộc khủng hoảng an ninh lương thực” của Trung Quốc.

“Những nỗ lực này gây ra một số rủi ro đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, báo cáo cảnh báo.

Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ đất nông nghiệp ở Mỹ đã tăng từ 13.720 mẫu năm 2010 lên 352.140 mẫu vào năm 2020.

Lê Vy (theo SCMP)