Ngày 18/2, Thượng nghị sĩ liên bang Tom Cotton đã công bố báo cáo chiến lược có tên “Đánh bại ĐCSTQ: Sự tách rời có mục tiêu và cuộc chiến kinh tế trường kỳ” (Beat China: Targeted Decoupling and the Economic Long War), báo cáo đã nói chi tiết về việc nước Mỹ làm thế nào để chiến thắng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong “chiến tranh lạnh” mới từ 3 phương diện.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Ảnh: Wikipedia)

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton gần đây trong một buổi diễn thuyết [truyền hình trực tuyến] tại Viện Reagan ở Chicago đã chỉ thẳng ĐCSTQ rằng: “Đế quốc tà ác này săn mồi và giám sát người Mỹ. Họ giam giữ những người vô tội trong trại tập trung. Họ sử dụng lao động nô lệ để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy. Họ tước đoạt tự do cơ bản của 1,4 tỷ người. Chúng ta cần đánh bại đế quốc tà ác này, để ĐCSTQ giống như Bolsheviks, để họ vào đống tro tàn lịch sử.”

Ông Tom Cotton khen ngợi thành công mang tính lịch sử của ông Reagan trong việc đánh bại Liên Xô, nhưng ông cảnh báo rằng đối với cuộc “chiến tranh lạnh” của ĐCSTQ thì sẽ phức tạp hơn so với cuộc chiến lần trước (của ông Reagan). Bởi vì ĐCSTQ giàu có hơn bất cứ kẻ thù kinh tế nào của Mỹ, nhân khẩu và cả kinh tế của Mỹ đều có nhiều mối liên hệ với ĐCSTQ.

Ông chỉ ra sau khi Trung Quốc giàu lên, ĐCSTQ không những không thay đổi, ngược lại bắt đầu lợi dụng mối liên hệ mới giữa Mỹ và xã hội chuyên chế.

Ví dụ, ĐCSTQ lợi dụng du học sinh Trung Quốc đến đại học Mỹ học tập để làm gián điệp; Bắc Kinh cưỡng bức công ty giao ra bản quyền công nghệ để đổi lấy cơ hội tiến vào thị trường Trung Quốc; uy hiếp cắt đứt các sản phẩm cần thiết mà nhà thầu của Mỹ sản xuất cho Trung Quốc. Trong tuần này, ĐCSTQ còn đề nghị tiến hành kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm đất hiếm, trong khi sản phẩm đất hiếm này là thứ vô cùng quan trọng của công nghệ Mỹ bao gồm cả hệ thống vũ khí. 

Từ đầu, ĐCSTQ đã nói dối che giấu dịch bệnh, để cho 5 triệu người rời Vũ Hán rồi mới phong tỏa thành phố; tiêu hủy mẫu virus thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát, bịt miệng bác sĩ ‘thổi còi’, gây áp lực cho Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề dịch bệnh, thu gom thiết bị phòng hộ cá nhân trên toàn cầu, khi nước khác nêu ra yêu cầu tương tự, thì ĐCSTQ lại tiến hành dọa dẫm họ; thậm chí ngăn cản công ty Mỹ vận chuyển thiết bị y tế về nước. 

Xét các vấn đề trên, ông Tom Cotton đề xuất cần phải dùng 3 phương diện dưới đây để phản kích ĐCSTQ:

Thứ nhất: Tách rời

Đầu tiên, Mỹ – Trung cần phải phân tách về kinh tế và chính trị.

“Bất cứ chiến lược nghiêm túc đánh bại ĐCSTQ nào cũng đều cần bắt đầu từ việc cam kết để quốc gia của chúng ta tách rời trong lĩnh vực quan trọng, để sử dụng sức ảnh hưởng của chúng ta đối với Trung Quốc Cộng sản, và cố hết sức giảm thiểu sự ảnh hưởng của họ đối với chúng ta,” ông Tom Cotton giải thích. “Trong lúc chúng ra giãn cách với ĐCSTQ, chúng ta cũng phải tái xây dựng một phần kinh tế để cố gắng giảm chi phí tách rời.”

Ông Tom Cotton khuyến khích chính quyền ông Biden cắt đứt mối quan hệ trong hệ thống tài chính của ĐCSTQ và Mỹ, trên cơ sở chính sách của ông Trump trong việc trừng phạt người của ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền. Và cũng làm như thế đối với công ty Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông kêu gọi ông Biden xoay chuyển việc Trung Quốc có được địa vị quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn kể từ khi tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2000. Trước thời điểm đó, Quốc hội và Tổng thống Mỹ mỗi năm đều thẩm tra về đặc quyền thương mại của Trung Quốc căn cứ vào phương diện nhân quyền của ĐCSTQ.

Ông Tom Cotton thúc giục Mỹ tăng cường kiểm soát xuất khẩu, “ngăn chặn ĐCSTQ có được công nghệ mũi nhọn dùng cho mục đích quân sự.”

Ông kêu gọi nước Mỹ “cắt đứt nguồn vốn góp phần giúp ĐCSTQ trỗi dậy và làm xói mòn tầng lớp tinh anh của chúng ta, những nguồn vốn này đã xây dựng một đoàn vận động hành lang của ĐCSTQ từ New York và Washington kéo dài đến Thung lũng Silicon và Hollywood, tiếp cận đến ban giám đốc các công ty và các trường đại học.” Kiểm tra nghiêm ngặt các khoản đầu tư vào Mỹ của ĐCSTQ, đồng thời ngăn chặn đầu tư [của Mỹ] ra nước ngoài đối với ĐCSTQ, bao gồm “ngăn chặn Quỹ hưu trí của Mỹ đầu tư vào công ty của ĐCSTQ hoặc công ty có quan hệ mật thiết với quân đội ĐCSTQ.”

Ông Tom Cotton kêu gọi Mỹ giảm thiểu tiếp nhận công dân Trung Quốc [đến Mỹ] làm việc và học tập, đối với nghiên cứu sinh và lĩnh vực STEM (lĩnh vực giáo dục khoa học, học thuật, công trình và toán học) cấp cao, nhất loạt từ chối tiếp nhận.

Thứ hai: Tái thiết nước Mỹ

Chính sách tách rời trong ngắn hạn sẽ làm giảm thiểu lựa chọn của nhà đầu tư Mỹ, sinh viên đại học và các sản phẩm công nghiệp. Nhưng ông Tom Cotton cho rằng nước Mỹ cần tự phát triển kinh tế của mình để ứng phó với mối đe dọa đến từ Trung Quốc. 

Ông chỉ ra, cần phải phá vỡ sự phụ thuộc vào ĐCSTQ trong chuỗi cung ứng sản phẩm thương mại cơ bản, ví dụ như thuốc và vật dụng điều trị y tế cơ bản, nguyên tố đất hiếm, cần phải đưa những doanh nghiệp này từ nước ngoài về. “Một quốc gia không thể tự điều trị, không thể chăm sóc bệnh nhân, không thể để máy bay cất cánh thì không an toàn, cũng không duy trì vị thế quốc gia siêu cường lâu dài được”.

Ông Tom Cotton cho rằng nước Mỹ cần kiểm soát xuất khẩu công nghệ mũi nhọn và phối hợp với “đầu tư nghiên cứu và chế tạo, như thế thì những công nghệ quan trọng trong tương lai mới là Mỹ chế tạo, chứ không phải là Châu Á chế tạo – đương nhiên cũng không phải là Trung Quốc chế tạo.”

Thứ ba: Điều chỉnh kết cấu chính phủ liên bang

Chính phủ liên bang đã không đối mặt với “cạnh tranh giữa những nước lớn” trong 30 năm qua, cho nên tách rời cần phải kèm theo tái cơ cấu chính phủ.

Ông Tom Cotton đề nghị, “cơ quan kiểm soát xuất khẩu như Cục Công nghiệp và An ninh nên được chuyển từ Bộ thương mại sang cơ quan an ninh quốc gia của Bộ Ngoại giao. Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính sẽ mở rộng quy mô, thành lập nhóm chuyên trách độc lập, phụ trách chế tài ĐCSTQ đánh cắp sở hữu trí tuệ và công ty quân sự và con rối quốc hữu.”

Bộ trưởng Quốc phòng cần phát huy vai trò nổi bật trong Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ, “để đảm bảo ưu tiên quan điểm an ninh quốc gia trong các quyết sách liên quan đến ĐCSTQ đầu tư vào Mỹ.” 

Cuối cùng, ông Tom Cotton nhấn mạnh, nước Mỹ cần phải tái định vị lại mình, tránh sự lợi dụng của ĐCSTQ, tái thiết lại chính mình, “để chuẩn bị cho cuộc chiến hoàng hôn kéo dài quyết định đến vận mệnh của thế giới.”

Ông Tom Cotton chủ trương tất cả đều lấy lợi ích nước Mỹ làm ưu tiên, là nhân vật “diều hâu” điển hình trong chính phủ liên bang của nước Mỹ. 

Năm 2019, ông là người đề xuất “Đạo Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”.

Ngày 10/8/2020, để trả đũa việc Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chế tài 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông xâm phạm nhân quyền, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đã tuyên bố thực thi chế tài đối với 11 nghị sĩ Quốc hội Mỹ và các nhân sĩ tại Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, trong đó có cả ông Tom Cotton.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: