Gần đây, một tòa án độc lập quốc tế đã ra kết luận về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện vẫn đang diễn ra, thậm chí mức độ còn lớn hơn, trong đó nguồn cung tạng chính đến từ những người tập Pháp Luân Công. Về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Bernie Finn bang Victoria thuộc Khối Liên đảng (The Coalition) tại Úc cho biết, Chính phủ Úc và bang Victoria cần lập pháp để ngăn chặn người Úc dính vào vấn đề này; Úc nên noi theo Mỹ trong việc trừng phạt những kẻ đàn áp nhân quyền.

>> Tòa án: Trung Quốc thu hoạch nội tạng, phạm tội ác Chống lại loài người

Thượng nghị sĩ Bernie Finn thuộc bang Victoria, nghị viên Khối Liên đảng tại Úc. (Ảnh từ video họp tại Hội đồng bang Victoria)

Thượng nghị sĩ Finn là ủy viên Hạ viện bang Victoria từ năm 1992 đến 1999, ông được bầu lại vào Thượng viện bang Victoria năm 2006 và sau đó liên tiếp trúng cử trong các cuộc bầu cử năm 2010, 2014 và 2018. Nhiều năm qua, ông đã luôn ủng hộ người tập Pháp Luân Công và chống lại việc đàn áp họ, đã luôn lên tiếng về vấn đề này trước Quốc hội Úc.

Vào tháng Hai năm nay, ông kêu gọi chính quyền bang Victoria chú ý đến thủ đoạn tàn bạo của ĐCSTQ liên quan đến tội cưỡng bức thu hoạch nội tạng người, chống lại việc buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng bất hợp pháp, hối thúc Chính phủ Úc sớm hành động một cách hiệu quả để ngăn chặn tội ác ghê tởm này.

Áp lực quốc tế là rất quan trọng

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với báo EpochTimes, ông Finn cho biết bước đầu tiên để Chính phủ Úc và bang Victoria ngăn chặn tội ác này trong ĐCSTQ là: thể hiện rõ lập trường phản đối.

Ông nói: “So với mọi vấn đề khác, vấn đề những kẻ thủ ác trong ĐCSTQ mong muốn nhất là cộng đồng quốc tế im lặng, xem như không có chuyện gì. Nếu chúng ta không lên tiếng mạnh mẽ, đặc biệt là về chuyện cưỡng ép lấy nội tạng và đàn áp Pháp Luân Công, vậy thì không khác nào chúng ta chấp nhận tội ác này, chúng ta thừa nhận việc xem họ như những người đáng ghét và bị tẩy chay. Đây sẽ là một khởi đầu rất tốt đối với những kẻ gây tội ác trong giới chức ĐCSTQ. Tôi nghĩ rằng để làm điều này, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi, nhưng đây thực sự là hướng chúng ta nên nỗ lực theo đuổi.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, áp lực quốc tế là chìa khóa để ngăn chặn bức hại, vì như tôi đã nói, những kẻ hành ác trong giới chức Trung Quốc không bao giờ muốn có tiếng nói về tội ác này.”

“Thật đáng tiếc, nhiều thập kỷ qua, chính phủ ĐCSTQ cũng luôn chú ý ghi lại về tội ác diệt chủng và đại thảm sát. Vậy mà ngày nay chính họ lại đang phạm tội, dường như họ không biết ân hận. Tội ác này ở mọi bình diện đều gây căm phẫn. Mọi biểu hiện của chúng thật đê tiện, chúng ta là những người văn minh thuộc nước Úc cũng như bang Victoria, chúng ta có trách nhiệm đứng lên để cho Chính phủ Trung Quốc biết rằng chúng ta kinh tởm những tội ác này. Chúng ta hối thúc họ tôn trọng quyền công dân của con người, phải ngừng ngay tội ác khủng khiếp hiện đang diễn ra ở Trung Quốc.”

Ông Finn nhấn mạnh, người dân Trung Quốc phải biết rõ rằng cộng đồng quốc tế chống lại ĐCSTQ chứ không phải chống lại Trung Quốc hay người Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế đang sát cánh cùng người dân Trung Quốc mà đặc biệt là những người bị đàn áp.

Ông nói:

“Chúng tôi không nhắm vào Trung Quốc, mà nhằm vào Chính phủ Trung Quốc. Thực tế, ý của chúng tôi là chúng tôi chung sức với mọi người dân, với nhân dân Trung Quốc, chứ không phải với nhà cầm quyền ĐCSTQ, không phải với quan cấp cao nhà nước Trung Quốc, chúng tôi luôn sát cánh cùng những người bị bức hại. Tôi nghĩ đây là việc chúng tôi phải có trách nhiệm, tôi hy vọng chúng ta sẽ làm tốt điều này.”

Ngày 07/05/2016, tại quảng trường thành phố Melbourne, những người tập Pháp Luân Công tại Melbourne đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới”. Ông Bernie Finn đã có mặt và phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Lucy/EpochTimes).

Úc nên lập pháp để ngăn tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc

Ông Finn cho biết, sau khi thẳng thắn lên án tội ác này trong ĐCSTQ, Chính phủ Úc nên xem xét lập pháp để ngăn chặn người Úc dính líu vào con đường buôn bán nội tạng cơ thể người trong ĐCSTQ và đi du lịch cấy ghép nội tạng.

Ông nói: “Chính quyền bang Victoria và Quốc hội Úc nên bằng con đường lập pháp ngăn người bang Victoria, đặc biệt là các công ty tại bang Victoria trở thành tòng phạm. Bởi vì thật đáng tiếc khi vẫn có một số công ty coi đây là cơ hội kiếm tiền. Mặc dù đây là điều rất tồi tệ, nhưng thật không may nó lại là thực tế diễn ra. Tôi nghĩ rằng Chính phủ Úc có trách nhiệm đảm bảo rằng người dân Victoria không tham gia vào tội ác này.”

“Trước khi tôi đề cập điều này với Chính phủ, tôi đã có bằng chứng cho thấy tội ác này thực sự đang xảy ra, tôi sẵn sàng tiếp tục đưa ra đề xuất. Tôi hy vọng sẽ được thấy một số hành động của Chính phủ, không chỉ Chính phủ bang Victoria, mà cả Chính phủ liên bang.”

Ngày 03/12/2018, Tiểu ban Nhân quyền thuộc Ủy ban Thường vụ về Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại của Quốc hội Úc đã đệ trình Hạ viện Liên bang Úc báo cáo điều tra “Lựa chọn lương thiện, phi thương mại” (Compassion, not commerce) liên quan đến buôn bán nội tạng và du lịch cấy ghép nội tạng.

Báo cáo cho biết: “Có đủ bằng chứng cho thấy, trong quá khứ, Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng nội tạng mà không có sự đồng ý của phạm nhân án tử hình.” “Có bằng chứng khác cho thấy, cường quyền dã man trong ĐCSTQ vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, thậm chí tình hình đang tệ hơn.”

Báo cáo trích dẫn một số tuyên bố của người tập Pháp Luân Công kể lại rằng, họ lên án việc ĐCSTQ bắt buộc họ chịu thủ tục kiểm tra sức khỏe với các biện pháp như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT và kiểm tra siêu âm trong khi họ bị giam giữ bất hợp pháp.

Ủy ban lo ngại rằng, “Bất cứ ai hiện đang đến Trung Quốc cấy ghép nội tạng đều có thể là đồng phạm của hoạt động vô đạo đức (buôn bán nội tạng).”

Báo cáo đưa ra cho Chính phủ Úc 12 khuyến nghị nhằm chấm dứt tội ác buôn bán nội tạng phi đạo đức và bất hợp pháp, trong đó có ba điều liên quan đến chính quyền các bang.

Vào tháng Hai năm nay, Thượng nghị sĩ Finn cũng kêu gọi chính quyền bang Victoria quan tâm hơn và có biện pháp chống lại tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng do người thuộc ĐCSTQ gây ra, đồng thời tiếp thu báo cáo nêu trên và kiến nghị hành động với chính quyền các bang liên quan, trong đó bao gồm thiết lập hệ thống báo cáo bắt buộc, ký kết các công ước quốc tế và xác minh rõ các thư đồng ý hiến tạng.

Ông Finn cho biết, kết quả các cuộc điều tra công bố mới đây của tòa án độc lập quốc tế đã khẳng định mạnh mẽ hơn bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy chính phủ hành động.

Trong bản án, tòa án độc lập này đã cho biết: “Các thành viên tòa án đã nhất trí đồng ý, không có nghi ngờ gì về việc các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc bị cưỡng ép lấy nội tạng, tội ác đã kéo dài, người bị hại rất nhiều.” Trong đó những người tập Pháp Luân Công là nguồn cung cấp chính. ĐCSTQ đã phạm tội ác chống lại loài người.

Ông Finn nói: “Bây giờ chúng tôi có báo cáo này để chứng minh rằng những gì chúng tôi nói trước đây là hoàn toàn đúng. Bởi vì, bạn biết đấy, mỗi khi vấn đề này được đề cập, Chính phủ Trung Quốc sẽ lại thoái thác rằng ‘Không, chúng tôi không làm như vậy. Chúng tôi không có làm vậy.’ Nhưng báo cáo này chứng minh rằng họ là một nhóm những kẻ nói dối. Tất nhiên trong quá khứ chúng tôi đã biết điều này, nhưng bây giờ đã có bằng chứng. Tôi hy vọng bằng chứng bằng văn bản này sẽ thúc đẩy Chính phủ của chúng tôi hành động. Tôi hy vọng mọi người, không chỉ những người tập Pháp Luân Công, mà tất cả những người quan tâm đến nhân quyền ở bang Victoria sẽ lên tiếng cho chính phủ của chúng tôi biết rằng họ nên hành động mạnh mẽ trong việc này.”

Úc nên noi gương Mỹ trừng phạt kẻ phạm tội ác nhân quyền

Vào tháng Năm vừa qua, giới chức Chính phủ Mỹ đã chia sẻ với một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng rằng, họ có ý định xem xét nghiêm ngặt hơn đối với các đơn xin thị thực, sẽ từ chối cấp thị thực cho những kẻ đàn áp nhân quyền và tôn giáo, bao gồm thị thực di cư và thị thực ngoài di cư (như du lịch, thăm gia đình, kinh doanh), người đã lấy được thị thực (bao gồm cả những người có thẻ xanh) cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

Giới chức Chính phủ Mỹ cũng chia sẻ cùng đoàn thể Pháp Luân Công tại Mỹ rằng, họ có thể đệ trình danh sách những kẻ bức hại cho Chính phủ.

Đoàn thể Pháp Luân Công tại Mỹ sẽ dựa theo luật nhập cư Mỹ và Thông cáo của Tổng thống để đưa vào danh sách những kẻ bức hại với nguồn thông tin đáng tin cậy và chính xác, nộp cho Chính phủ Mỹ để đề nghị không cấp thị thực cho nhập cảnh. Những kẻ bức hại không chỉ giới hạn ở những kẻ bắt bớ đàn áp trực tiếp, mà còn bao gồm kẻ xây dựng các chính sách đàn áp, ra mệnh lệnh và kẻ cộng tác.

Mỹ có thể cấm visa người đàn áp Pháp Luân Công trong và ngoài TQ

Học viên Pháp Luân Công tổng hợp thông tin quan chức bức hại cho Chính phủ Mỹ

Về vấn đề này, ông Finn bày tỏ vui mừng khi thấy Chính phủ Mỹ nêu gương trong áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại tội phạm nhân quyền, ông bày tỏ hy vọng Chính phủ Úc cũng sớm có biện pháp tương tự.

Thượng nghị sĩ Bernie Finn nhấn mạnh: “Tôi nghĩ đây chắc chắn là điều mà Chính phủ liên bang Úc nên xem xét. Nếu chính quyền Trump đang đi đầu trong việc này, Chính phủ Scott Morrison nên noi theo. Bởi như chúng ta nói, đó là ủng hộ và bảo vệ nhân quyền, nếu chúng ta là người bảo vệ tự do thì đây là điều chúng ta phải làm. Đây là hướng đi mà chúng ta buộc phải đi.”; “Vấn đề nhân quyền rất dễ bị buông lỏng, mọi người dễ chểnh mảng vấn đề này, nhưng chúng ta thì không thể như vậy. Tôi rất vui khi thấy nước Mỹ đang làm gương, hy vọng rằng chúng tôi cũng sẽ sớm làm được như vậy.”.

Trí Đạt

Xem thêm: