Trong cuộc trả lời phỏng vấn Univison mới đây, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã từ chối công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và ông cũng không kêu gọi lãnh đạo Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro từ chức.

Embed from Getty Images

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont) chào mừng người ủng hộ tại buổi tập trung chiến dịch tranh cử vào ngày 7/6/2016 tại Santa Monica,  Los Angeles, California. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Theo Epoch Times, trong cuộc trả lời phỏng vấn Univision, Thượng nghị sĩ Sanders xác nhận rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã lạm dụng người dân Venezuela, nhưng ông từ chối kêu gọi lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa này từ bỏ quyền lực.

Khi được người dẫn chương trình Jorge Ramos của Univison đặt câu hỏi “ông có xem ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela?”, ông Sanders trả lời “không” và nói thêm rằng: “Tôi nghĩ điều gì phải xảy ra bây giờ, tôi nghĩ có những câu hỏi nghiêm túc về cuộc bầu cử [tại Venezuela]. Có nhiều người cảm thấy đó là một cuộc bầu cử gian lận. Và tôi nghĩ Mỹ phải làm việc với cộng đồng quốc tế để đảm bảo có một cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

Câu trả lời nêu trên của ông Sanders đề cập tới cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào tháng 5/2018 mà ông Maduro đã tái cử nhiệm kỳ hai. Mỹ và các nhà quan sát quốc tế cho rằng đó là cuộc bầu cử gian lận và ông Maduro đã tái cử bất hợp pháp.

Quốc hội Venezuela dân bầu do phe đối lập chiếm đa số hồi tháng Một đã bác bỏ tư cách tổng thống của ông Maduro, tuyên bố ông “chiếm đoạt quyền lực”. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela từ ngày 23/1 cho tới khi tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận ông Guaido chỉ sau khoảng 30 phút ông này tuyên bố trở thành tổng thống Venezuela. Hiện tại các nước phương Tây và hầu hết các nước Mỹ La-tinh đều lên tiếng công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Ông Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez đã thiết lập các chính sách xã hội chủ nghĩa tại Venezuela trong suốt 20 năm qua, hậu quả là biến một đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, từng là một quốc gia thịnh vượng hàng đầu Mỹ La-tinh trở thành một đất nước nghèo đói, thiếu thốn thực phẩm và thuốc men nghiêm trọng. Cho tới nay, hơn 3 triệu người Venezuela (khoảng 10% dân số nước này) đã phải trốn chạy ra nước ngoài để tìm đường mưu sinh.

Trở lại với chương trình trên Univision, khi phóng viên Jorge Ramos đặt câu hỏi “Theo Thượng nghị sĩ, ông Nicolas Maduro có phải là một kẻ độc tài?”, Thượng nghị sĩ bang Vermont đã không đồng tình với điều đó, ông nói rằng ông Maduro “đã rất lạm dụng [người dân Venezuela]”, nhưng không nói lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa này phải từ chức.

“Đây là quyết định của người dân Venezuela. Vì vậy, Jorge à, tôi nghĩ phải có một cuộc bầu cử tự do và công bằng,” ông Sanders nói.

Với việc từ chối kêu gọi ông Maduro từ chức, ông Sanders đã tự liên kết mình với các nước đã từng và đang áp dụng mô hình chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội, trong đó có Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba, Bolivia, Nicaragua và Nga, ủng hộ lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa Venezuela. Điều này đi ngược lại với Mỹ, cùng hơn 50 quốc gia dân chủ khác trên toàn thế giới đã chính thức công nhận tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Ông Sanders tự tuyên bố mình là nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa và trong vài thập kỷ qua ông ủng hộ mạnh mẽ các chính sách xã hội chủ nghĩa như “Chăm sóc Y tế Toàn dân” (Medicare for All), miễn học phí đại học, lương tối thiểu 15 USD và “Thỏa thuận Mới Xanh” (Green New Deal).

Theo Epoch Times, ngay từ thời trẻ ông Sanders cũng đã dành sự ngưỡng mộ cho các chế độ cộng sản, đặc biệt là Liên bang Xô viết. Ông Sanders đã du lịch tới Liên Xô trong kỳ nghỉ trăng mật. Thượng nghị sĩ bang Vermont này đã ca ngợi hệ thống cộng sản và lập luận rằng những đoàn người xếp hàng nhận phân phối thực phẩm là “một điều tốt đẹp”.

Tân Bình