Các nhà lập pháp Arizona và các quan chức ở Hạt lớn nhất của tiểu bang tiếp tục xung đột căng thẳng trong tuần này liên quan đến cuộc thanh tra toàn diện kết quả bầu cử Tổng thống 2020 khi các quan chức từ chối giao bộ định tuyến (router) và tuyên bố rằng họ không có mật khẩu để truy cập các chức năng kiểm soát hành chính của máy bầu cử.

Embed from Getty Images

Tối thứ Sáu (7/5 giờ Mỹ), Thượng viện bang Arizona đã tuyên bố với Hạt Maricopa rằng họ sẽ đưa ra trát đòi hầu tòa trừ khi họ nhận được các tài liệu yêu cầu.

Luật sư của Thượng viện đã viết email gửi các quan chức Hạt Maricopa, nói rằng Thượng viện đã xem xét cách giải thích của Hạt về vấn đề bộ định tuyến cũng như mật khẩu, và thấy rằng cách giải thích này không đầy đủ và có vẻ như không chính xác. 

Trước đó, Thượng viện Arizona đã gửi trát đòi với một loạt tài liệu bầu cử, bao gồm cả các lá phiếu của cuộc bầu cử năm 2020. Các nhà lập pháp cũng ban hành trát đòi đối với máy bầu cử, mật khẩu và những máy móc công nghệ khác.

Hạt Maricopa sau đó đã kiện ngược lại, nói rằng yêu cầu cung cấp tài liệu quá rộng và đe dọa quyền riêng tư của cử tri. 

Tuy nhiên, một thẩm phán đã phán quyết rằng trát đòi của Thượng viện “tương đương với lệnh của Tòa án”. 

Mặc dù vậy, trong tuần này, các quan chức Hạt cho biết họ sẽ không gửi đi các bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến, đồng thời tuyên bố rằng làm như vậy sẽ gây ra “nguy cơ an ninh đáng kể” đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Hạt Maricopa cũng đã thông báo cho liên lạc viên phụ trách việc thanh tra của Thượng viện, cựu Bộ trưởng Nội vụ và là một Đảng viên Cộng hòa Ken Bennett, rằng Hạt không có mật khẩu để truy cập chức năng quản trị trên các máy của Hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng để quét các lá phiếu trong cuộc bầu cử.

“Họ đã nói với chúng tôi rằng họ không có mật khẩu thứ hai, rằng họ đã cung cấp cho chúng tôi tất cả các mật khẩu mà họ có. Tuần trước họ đã hứa cung cấp quyền truy cập vào các bộ định tuyến và bộ chia mạng (hub) và những thứ khác tại trung tâm bầu cử và lập bảng của Hạt Maricopa, còn giờ họ nói với chúng tôi rằng họ không thể,” ông Bennett nói với One America News tại Phoenix.

John Brakey, một đảng viên Đảng Dân chủ đang làm trợ lý cho ông Bennett, nói với đài OANN rằng ông đã bị sốc bởi cách lý giải về mật khẩu của quan chức Hạt.  

“Nó giống như cho thuê một chiếc ô tô và họ từ chối giao chìa khóa cho bạn,” ông Brakey nói. “Họ là bên tiến hành cuộc bầu cử. Bạn có biết điều gì không ổn ở đây không? Đôi khi những nhà cung cấp này có quá nhiều quyền lực và chúng ta đang bỏ phiếu vào những phần mềm bí mật, đó là lý do tại sao việc kiểm phiếu lại rất quan trọng,” ông nói thêm. 

Hội đồng quản trị Hạt đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu để xem xét các lựa chọn pháp lý và kiện tụng liên quan đến việc không tuân thủ trát đòi của Thượng viện.

Trong câu trả lời lại luật sư của Thượng viện, Allister Adel, luật sư của Hạt Maricopa, nói rằng Hạt đã “đã tạo mọi mật khẩu và khóa bảo mật cho những người lập bảng thuộc thẩm quyền của Hạt.”

Ông Adel nói thêm rằng Hạt đang làm việc để tìm ra “một giải pháp an toàn” nhằm cung cấp thông tin Thượng viện yêu cầu từ các bộ định tuyến mà không gặp rủi ro về dữ liệu phi bầu cử.

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: