Ngày 29/1, Thượng viện tiểu bang Arizona tuyên bố sẽ mời kiểm toán pháp y động lập, đạt tiêu chuẩn để phân tích kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. 

Tòa nhà Hội đồng tiểu bang và Thượng viện tiểu bang Arizona tại thành phố Phoenix, Arizona. (Ảnh: Wikipedia / Adavyd/CC BY-SA 3.0)

Theo Hãng tin AP đưa tin, trước đó, quan chức hạt Maricopa đã nhất trí phê chuẩn một kế hoạch, tức thuê 2 công ty hàng đầu để kiểm tra thiết bị bầu cử được sử dụng trong thời gian diễn ra bầu cử tổng thống năm 2020. Hai kiểm toán viên được Ủy ban Giám sát Hạt Maricopa lựa chọn ra từ bang Arizona sẽ tiến hành “kiểm toán” kết quả bầu cử năm 2020 của hạt này, điều này có một số vấn đề đáng chú ý. Lựa chọn của Hội đồng Giám sát Bầu cử Hạt Maricopa chỉ giới hạn 2 công ty Pro V& và SLI Compliance, hồ sơ của họ khiến người ta nghi ngờ, và có liên quan đến hãng Dominion Voting System. 

Do đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Arizona thề sẽ tiếp tục thúc đẩy kiểm toán tư pháp của riêng mình, đồng thời tuyên bố tự họ sẽ mời công ty kiểm toán của riêng họ. 

Trang tin Gateway Pundit đưa tin hôm 30/1 cho biết, đây đúng là một tin tức lớn! Cuối cùng mọi người có thể nhìn thấy kết quả bầu cử của bang Arizona được kiểm tra. 

Trước đó, hạt này từ chối cho phép Thượng viện bang tịch thu thiết bị bầu cử, bản sao phiếu bầu và các tài liệu khác dựa vào trát hầu tòa. Trong đó, một số nghị sĩ tiểu bang tiếp tục nghi ngờ liệu thành viên Đảng Dân chủ Joe Biden có phải đã giành chiến thắng thật hay không. 

Bà Karen Fann – Chủ tịch Thượng viện tiểu bang nói trong một tuyên bố rằng, chuyên gia kiểm toán sẽ chịu trách nhiệm về các cuộc kiểm toán lớn hơn nhiều so với các cuộc kiểm toán trong hạt. 

Bà Karen Fann nói: “Chúng ta phải khôi phục niềm tin rằng kết quả bầu cử được báo cáo là được bỏ phiếu hợp pháp. Kiểm toán pháp y của Thượng viện tiểu bang sẽ mang lại độ chính xác và chi tiết cho quá trình bầu cử, và do đó khôi phục sự thành tín của quá trình bầu cử.”

Hạt này tuyên bố rằng, Ủy ban Giám sát tôn trọng quyền được thuê kiểm toán viên của riêng của Thượng viện để xem xét các tài liệu mà hạt đã cung cấp. Nhưng hạt này cũng có kế hoạch tiếp tục thuê hai công ty nói trên để kiểm tra thiết bị và phần mềm bầu cử.

Ông Warren Petersen, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiểu bang Arizona cho biết, Ủy ban Giám sát của hạt này không kiểm tra ở mức độ mà ông cho là cần thiết.

Ông nói trong một tuyên bố: “Điều mà chúng ta cần làm không chỉ là tiến hành kiểm tra máy móc một cách cơ bản để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường. Chúng ta cần kiểm tra các lá phiếu và phiếu quét để phát hiện những bất thường. Chúng ta cần xem xét các máy móc, xem liệu có bất cứ sự thao túng nào không. Chúng ta cần đảm bảo rằng không có sự truy cập từ xa hoặc cục bộ để thay đổi kết quả. “

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: