Một ủy ban điều tra của Thượng viện Brazil hôm thứ Ba (26/10) đã chuẩn thuận báo cáo trong đó kêu gọi truy tố Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro 9 tội danh hình sự liên quan đến cách ông này xử lý đại dịch virus corona, gồm cả những tội chống lại nhân loại.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, báo cáo kêu gọi luận tội ông Jair Bolsonaro dày 1.300 trang và ủy ban điều tra của Thượng viện do đảng đối lập kiểm soát phải mất 6 tháng để chuẩn bị. Báo cáo này cũng cáo buộc thêm 77 người khác và 2 công ty phạm nhiều tội hình sự.

Tuần trước, bản dự thảo báo cáo đã được công bố, trong đó kêu gọi truy tố ông Jair Bolsonaro tội diệt chủng và giết người. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ sau đó đã quyết định loại bỏ hai tội danh đặc biệt này với các lý do kỹ thuật. Họ cũng quyết định bổ sung 10 người vào danh sách các cá nhân sẽ bị truy tố, trong số này có Thống đốc bang Amazonas, ông Wilson Lima.

Thượng nghị sĩ Renan Calheiros, người chịu trách nhiệm soạn thảo báo cáo nêu trên, nói rằng: “Thời kỳ hỗn loạn của chính quyền Jair Bolsonaro sẽ được lịch sử ghi nhận là cấp độ cùng cực nhất của loài người”. Ông Calheiros nói thêm rằng tổng thống Brazil đương nhiệm là “cùng phe” với những kẻ độc tài như Adolf Hitler và Augusto Pinochet.

Bất chấp ủy ban thượng viện phê duyệt báo cáo kêu gọi truy tố ông Bolsonaro, thì khả năng gần như chắc chắn tổng thống Brazil đương nhiệm sẽ không phải đối mặt với các bản án kết tội chính thức, bởi vì báo cáo này còn phải chuyển cho tổng công tố Brazil, vị trí quyền lực do chính Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm. Ông Bolsonaro trước đó cũng đã bác bỏ cuộc điều tra của Thượng viện nhắm vào mình và gọi đó là “trò đùa”.

Tuy nhiên, về mặt chính trị, báo cáo nên trên cũng cho thấy ông Bolsonaro, lãnh đạo của giới cánh hữu Brazil, đang ngày càng bị cô lập trước cuộc tổng tuyển cử vào năm nay. Uy tín của tổng thống cũng đang giảm xuống do cách ông xử lý đại dịch COVID-19 và tình trạng lạm phát cao.

Trong ngày Thượng viện Brazil duyệt báo cáo kêu gọi truy tố ông Jair Bolsonar, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tuyên bố chứng thực cho “người bạn tuyệt vời” của ông, vốn vẫn được ngoại giới mệnh danh là “Trump của Brazil“.

Ông Trump viết: “Tổng thống Jair Bolsonaro và tôi đã là những người bạn tuyệt vời của nhau trong vài năm qua. Ông ấy chiến đấu hết mình cho người dân Brazil và yêu thương họ, cũng giống như tôi chiến đấu cho và yêu thương người dân Mỹ. [Người dân và đất nước] Brazil may mắn có một quý ông như Jair Bolsonaro đang làm việc vì họ. Ông ta là một vị Tổng thống vĩ đại và sẽ không bao giờ làm người dân trong đất nước tuyệt vời của ông thất vọng!”

Đức Thiện 

Xem thêm: