Thượng viện liên bang Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm thứ Tư (8/12) đã bỏ phiếu thông qua một dự luật do Đảng Cộng hòa đề xuất, trong đó sẽ lật ngược quy định của Tổng thống Joe Biden về việc bắt buộc các chủ doanh nghiệp tư nhân có từ 100 lao động trở lên phải ban hành chính sách yêu cầu nhân viên tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm COVID-19.

Embed from Getty Images

Thượng viện hôm 8/12 đã bỏ phiếu với tỷ lệ 52-48 để thông qua và chuyển dự luật tới Hạ viện. Dự luật này sẽ gặp khó khăn hơn tại Hạ viện, trong khi Tổng thống Biden cũng đã đe dọa sẽ phủ quyết nếu dự luật được gửi đến bàn làm việc của ông.

Hai thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ là Joe Manchin (bang Tây Virginia) và Jon Tester (bang Montana) đã gia nhập cùng toàn bộ 50 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành dự luật.

Đảng Cộng hòa cho biết thời gian qua họ đã nhận được rất nhiều lời kêu cứu từ các doanh nghiệp có đông lao động với lo lắng sẽ phải sa thải lao động phản đối tiêm vắc-xin và xét nghiệm COVID-19.

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Đảng Cộng hòa, bang Indiana) phát biểu trước phiên bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 8/12 rằng: “[Quy định vắc-xin của Biden] đã khiến giới chủ doanh nghiệp Mỹ sợ hãi”.

Trong khi đó, Nhà Trắng nói trong tuyên bố hôm 7/12 rằng, chủ lao động sẽ không phải đối mặt với gánh nặng từ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin bởi vì đại đa số người Mỹ trưởng thành đã chủng ngừa đầy đủ. Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, quy định bắt buộc này miễn trừ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Quy định bắt buộc nêu trên sẽ có hạn chót vào ngày 4/1/2022, nhưng hiện đã bị tòa án tạm chặn để chờ xử kiện.

>>Mỹ: Thêm 2 thẩm phán ra lệnh chặn các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19

Đảng Cộng hòa cho rằng sự ủng hộ của lưỡng đảng dành cho dự luật lật ngược quy định bắt buộc tiêm vắc-xin là thông điệp rõ ràng về lo lắng của công chúng đối với tác động tiềm tàng của quy định bắt buộc chủng ngừa lên người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bang Kentucky) đã chỉ trích quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 của chính quyền Biden là “bất hợp pháp” và là nỗ lực “lố bịch” của chính phủ nhằm kiểm soát mọi khía cạnh đời sống người dân. “Đây không phải là cách mọi thứ được vận hành trong đất nước chúng ta, chấm hết”, ông McConnell nói.

Thượng nghị sĩ Manchin, một trong hai nhà lập pháp của Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật, cho hay: “Tôi luôn tán thành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với viên chức liên bang và quân đội bởi vì duy trì các dịch vụ thiết yếu, dịch vụ công quyền và sự sẵn sàng của quân đội là có tính trọng yếu quốc gia. Tuy nhiên, tôi không ủng hộ mọi quy định của chính phủ về bắt buộc tiêm vắc-xin đối với các doanh nghiệp tư nhân. Chính phủ liên bang không có quyền yêu cầu các chủ doanh nghiệp tư nhân phải bảo vệ nhân viên của họ khỏi COVID-19 như thế nào và điều hành doanh nghiệp ra sao”.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: