Thượng viện Mỹ vào chiều thứ Sáu (1/1, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu lật ngược phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 (NDAA 2021).

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Thượng viện đã bỏ phiếu với đa số áp đảo đồng ý lật ngược phủ quyết của tổng thống (80-13). Đây là lần đầu tiên từ đầu nhiệm kỳ, phủ quyết của Tổng thống Trump bị Quốc hội lật ngược. 

Chỉ có 13 thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ phủ quyết của Tổng thống Trump. Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa gồm: Ted Cruz (bang Texas), Rand Paul (bang Kentucky), Josh Hawley (bang Missouri), Mike Braun (bang Indiana), Tom Cotton (bang Arkansas), Mike Lee (bang Utah), và John Kennedy (bang Louisiana). Một số thượng nghị sĩ Độc lập và Dân chủ ủng hộ ông Trump, gồm: Bernie Sanders (bang Vermont), Elizabeth Warren (bang Massachusetts), Cory Booker (bang New Jersey), Ed Markey (bang Massachusetts), Jeff Merkley (bang Oregan.), và Ron Wyden (bang Oregan).

Trước đó, vào cuối ngày thứ Hai tuần trước, Hạ viện cũng đã bỏ phiếu lật ngược phủ quyết của ông Trump đối NDAA 2021 với tỷ lệ 322-87.

>>Hạ viện bác quyền phủ quyết của TT Trump đối với Dự luật Quốc phòng

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) đầu tuần này đã khẳng định rằng Thượng viện sẽ bỏ phiếu lật ngược phủ quyết của ông Trump. Ông McConnell đã kêu gọi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hãy thông qua dự luật chính sách quốc phòng mà không cần sự đồng ý của tổng thống.

Sau phiên bỏ phiếu tại Thượng viện về NDAA  2021 vào chiều thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng hòa đã bỏ lỡ cơ hội để xóa bỏ Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông. 

Thượng viện Đảng Cộng hòa [chiếm đa số] vừa bỏ lỡ cơ hội loại bỏ Điều 230 vốn trao quyền lực vô hạn cho các công ty Big Tech”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump hôm 23/12 đã phủ quyết NDAA 2021 với nhiều lý do, trong đó có đề cập đến chi tiêu nước ngoài lãng phí và không loại bỏ Điều 230. Ông Trump cho rằng Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông là tấm lá chắn pháp lý bảo vệ cho các công ty truyền thông xã hội. 

>>TT Trump phủ quyết dự luật quốc phòng, gọi đó là ‘món quà’ cho Trung Quốc

Tổng Trump cũng nói rằng ông không hài lòng với dự luật NDAA 2021 bởi vì nó yêu cầu đổi tên các căn cứ quân sự mang tính lịch sử, hạn chế quyền của tổng thống trong việc sử dụng ngân sách quân đội cho các sự vụ khẩn cấp quốc gia, và đi ngược lại với nỗ lực của ông về việc đưa quân đội Mỹ ở hải ngoại trở về nước.

Vì tất cả những lý do này, tôi không thể ủng hộ dự luật”, ông Trump nói trong một tuyên bố vào ngày 23/12.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn ủng hộ các điều khoản quan trọng khác trong dự luật như: tăng tiền trách nhiệm rủi ro từ 250 USD/tháng lên 275 USD/tháng; duyệt chi 732 tỷ USD cho các chi phí quốc phòng, trong đó bao gồm 69 tỷ USD cho các hoạt động đối phó với diễn biến bất ngờ từ hải ngoại; thiết lập sáng kiến ngăn chặn Thái Bình Dương để đối phó với sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực v.v…

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng mặc dù ông phủ quyết NDAA 2021, nhưng ông vẫn là người ủng hộ quân đội mạnh mẽ.

Không ai đã làm việc chăm chỉ hoặc phê duyệt nhiều tiền cho quân đội hơn tôi đã làm – hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong suốt 4 năm qua, với sự ủng hộ của nhiều bên khác, chúng tôi đã gần như tái thiết toàn diện quân đội Hoa Kỳ vốn hoàn toàn bị suy kiệt khi tôi mới bước vào nhiệm sở”, ông trump viết trong tuyên bố hôm 23/12. 

Chính quyền của tôi đã đang thực hiện các hành động mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho Đất nước ta và ủng hộ quân nhân của chúng ta”, ông Trump khẳng định. 

Như Ngọc