Thượng viện Mexico hôm thứ Tư (19/6) đã bỏ phiếu với đa số tán thành, thông qua hiệp định thương mại mới với Mỹ và Canada – USMCA. Với động thái này, Mexico trở thành nước đầu tiên trong ba nước ký kết USMCA chính thức đạt được sự phê chuẩn của quốc hội.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador

Việc thông qua USMCA tại Mexico đến chỉ chưa đầy ba tuần sau khi chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đệ trình yêu cầu bằng văn bản tới các nhà lập pháp để thông qua thỏa thuận thương mại quan trọng này.

Theo hãng tin AP, Thượng viện Mexico bỏ phiếu với 114 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 3 phiếu trắng, chính thức phê duyệt USMCA vào phiên họp hôm 19/6.

Tổng thống Obrador nói trong một đoạn băng ghi hình rằng cuộc bỏ phiếu này là “tin tức rất tốt”.

“Nó có ý nghĩa với đầu tư nước ngoài tại Mexico. Nó có ý nghĩa với việc làm tại Mexico, nó có ý nghĩa với việc bảo đảm thương mại hàng hóa mà chúng ta sản xuất tại Mỹ,” ông Obrador nói.

Bộ kinh tế Mexico cũng phát đi tuyên bố nói rằng việc phê chuẩn này là cách “Mexico gửi một thông điệp rõ ràng ủng hộ nền kinh tế cởi mở và làm sâu sắc thêm sự tương tác kinh tế của nước này trong khu vực.”

Thượng nghị sĩ Ricardo Monreal, lãnh đạo của đảng cầm quyền tại Thượng viện, cho biết cuộc bỏ phiếu này là “bước đi quan trọng để xóa bỏ những sự không chắc chắn đang tồn tại trong thương mại Bắc Mỹ.”

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Verónica Martínez García, lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Thượng viện nói rằng: “USMCA đồng nghĩa với cơ hội trong cả ngắn hạn và dài hạn.”

“USMCA đã được thông qua! Mexico đi đầu với thông điệp rõ ràng rằng nền kinh tế của chúng ta là cởi mở,” ông Jesus Seade, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico viết trên Twitter.

“Chúng tôi tự tin rằng các đối tác của mình sẽ sớm thực hiện điều tương tự,” ông Seade nói thêm.

Theo Washington Post, năm nay Mexico nổi lên trở thành đối tác thương mại số một của Mỹ. Số liệu từ cơ quan thống kê liên bang Mỹ phát hành hồi tháng Tư cho thấy thương mại của Mexico với Mỹ đã tăng lên mức 97,4 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2019, vượt lên trên Canada với 92,4 tỷ USD, và Trung Quốc với 90,4 tỷ USD.

Sau khi Mexico chính thức chuẩn thuận USMCA, hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới này sẽ vẫn phải đợi các nhà lập pháp của Mỹ và Canada xem xét thông qua.

Theo AP, tại Mỹ, việc chuẩn thuận USMCA vẫn đối mặt với một số phản đối tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Đảng Dân chủ đã từng nói rằng họ sẽ không vội vàng thông qua USMCA cho tới khi chính phủ của Tổng thống Donald Trump thực hiện những thay đổi một số điều khoản trong thỏa thuận này về thực thi, lao động, môi trường và giá dược phẩm.

Tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã nói với các nhà lập pháp rằng “có không gian” để thúc đẩy thực thi thỏa thuận. Ông Lighthizer cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ làm việc với đảng Dân chủ để giải quyết các lo ngại khác của họ.

Về phía Canada, chính phủ nước này cũng đã giới thiệu dự luật thực thi ra Quốc hội. Tuy nhiên, các quan chức Canada bày tỏ mong muốn sẽ phê duyệt thỏa thuận này gần như cùng lúc với tiến trình tương tự diễn ra tại Quốc hội Mỹ.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland tuần trước nói với báo giới rằng: “Kế hoạch của chúng tôi là tiến về phía trước song song với Mỹ. Chúng tôi nghĩ đó là một cách tiếp cận Goldilocks. Không quá nóng, không quá nguội. Chúng tôi sẽ không tiến bước quá nhanh, cũng không tiến quá chậm.”

Xuân Thành