Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (19/5) đã bỏ phiếu chuẩn thuận gói viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ký thông qua biện pháp hỗ trợ này.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Tuần trước, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số cũng đã bỏ phiếu thông qua gói viện trợ nêu trên với tỷ lệ 368-57.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 19/5 chỉ có 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối vì họ cho rằng cần phải dành tiền để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nội địa Mỹ với lạm phát tăng cao.

Tổng thống Joe Biden yêu cầu gói viện trợ 33 tỷ USD với hạn chót phải thông qua vào 19/5 bởi vì Nhà Trắng hiện đã sử dụng hết ngân sách viện trợ cho Ukraine vốn đã được Quốc hội phê duyệt trước đó.

Gói viện trợ vừa được thông qua này bao gồm vũ khí, khí tài và tài chính quân sự khoảng 24 tỷ USD. Phần còn lại bao gồm viện trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine vận hành và hỗ trợ tị nạn, theo AP.

Hồi tháng Ba, Quốc hội Mỹ đã chuẩn thuận gói viện trợ ban đầu cho Ukraine trị giá 13,6 tỷ USD. Như vậy, tổng viện trợ cho Ukraine đã đạt gần 54 tỷ USD, vượt mức chi tiêu viện trợ quân sự và viện trợ nước ngoài của Mỹ năm 2019.

Nhà Trắng đã phát đi tuyên bố hoan nghênh Thượng viện chuẩn thuận gói viện trợ mới nhất cho Ukraine.

Tổng thống Biden cho hay: “Tôi hoan nghênh Quốc hội vì đã gửi một thông điệp lưỡng đảng rõ ràng tới thế giới rằng người dân Mỹ sát cánh cùng với người dân Ukraine dũng cảm khi họ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình”.