Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (14/2) đã phê chuẩn ông William Barr làm Tổng Chưởng lý (Bộ trưởng Bộ Tư pháp) theo đề cử của Tổng thống Donald Trump. Ông Barr là nhân vật thứ ba đảm đương chức vụ quan trọng này trong vòng hai năm qua.

William_Barr
Ứng viên Tổng Chưởng lý William Barr trả lời trong ngày đầu tiên của quá trình điều trần xác nhận chức vụ trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tại Tòa Nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C vào ngày 15/1/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Theo Reuters, Thượng viện đã bỏ phiếu xác nhận ông William Barr làm Tổng Chưởng lý với đa số tán thành (54-45). Trước đó, ngày 7/2, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã chuẩn thuận ông Barr. Ông Barr được các nhà lập pháp của cả hai đảng đánh giá cao về chuyên môn, cũng như hiểu biết sâu sắc của ông về công việc tại Bộ Tư pháp.

Ông William Barr, 68 tuổi, đã từng làm tổng chưởng lý dưới thời Tổng thống George H.W Bush (Bush cha) từ năm 1991 đến năm 1993. Ngay từ khi đề cử ông Barr, Tổng thống Trump nói rằng ông hy vọng Thượng viện sẽ sớm chuẩn thuận và gọi người đàn ông này là “một trong những luật sư đáng kính nhất nước Mỹ” và là “người đàn ông tuyệt vời.”

Phó Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Lindsay Walters trong tuyên bố hôm 14/2 nói rằng lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Barr do Chánh án John Roberts điều hành sẽ diễn ra tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc vào 16h45 ngày 14/2 (giờ Mỹ).

Trước khi được ông Trump đề cử làm tổng chưởng lý, ông William Barr đang làm luật sư tại công ty luật Kirkland and Ellis tại Washington D.C.

Theo Epoch Times, trong phiên đầu trần xác nhận chức vụ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 15/1, ông Barr đã phải trả lời nhiều câu hỏi của các nghị sĩ về lập trường của ông đối với cuộc điều tra Nga do Biện lý đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

Ông Barr đã hoan nghênh tính liêm chính của Biện lý đặc biệt Robert Mueller, đồng thời cam kết sẽ tìm hiểu xem liệu cuộc điều tra Nga của FBI mà sau đó ông Mueller tiếp quản, đã được thực hiện đúng cách chưa.

Ông Barr sẽ là nhân vật thứ ba lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ trong vòng hai năm qua. Ông sẽ thay thế Tổng Chưởng lý tạm quyền Matthew Whitaker – người được ông Trump bổ nhiệm thay Tổng Chưởng lý Jeff Sessions từ chức từ tháng Mười Một năm ngoái.

“Tôi đảm đương vị trí này một cách độc lập,” ông Barr nói và nhấn mạnh rằng ở vào tuổi 68, ông sẵn sàng “làm điều đúng đắn và không thực sự quan tâm” đến việc phải trả giá chính trị. “Tôi sẽ không bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì mà tôi nghĩ là sai.”

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông Barr là “cách tay vững chắc tại thời điểm hỗn loạn và ông ta sẽ đem tới nhiều cải cách cần thiết cho Bộ Tư pháp.”

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã gọi việc Thượng viện chuẩn thuận ông Barr là “thắng lợi lớn cho ngành tư pháp và nền pháp trị Mỹ.”

Tân Bình