Hôm thứ Sáu (23/6), Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Hoa Kỳ đã công bố sẽ mở cuộc điều tra đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch. Bà Lynch đang bị cáo buộc “can thiệp chính trị” vào vụ điều tra vấn đề email của bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trong một lá thư gửi bà Lynch, Ủy ban Tư pháp yêu cầu bà cung cấp chi tiết về sự tham gia của bà trong cuộc điều tra của FBI, trong đó có việc liệu bà có bao giờ bảo đảm với bà Hillary Clinton rằng cuộc điều tra sẽ “không đi quá xa” hay không.

Bà Loretta Lynch thời còn làm Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ

Trong cuộc điều trần công khai tại Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8/6, cựu Giám đốc FBI James Comey đã nói rằng bà Lynch đã cố gắng định hướng cách ông nói về việc điều tra các email của bà Clinton và ông cũng ám chỉ những hành vi khác “mà tôi chưa thể nói tới”, khiến ông lo lắng về khả năng đưa ra các quyết định một cách vô tư của bà Lynch. Ông Comey nói với các Thượng nghị sĩ rằng “Bộ trưởng Tư pháp đã chỉ đạo tôi không gọi đó là một cuộc điều tra mà phải gọi đó là một vấn đề. Điều đó làm tôi bối rối”.

Cuộc điều tra bà Lynch được cho là đề xuất của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa nhằm phản ứng lại việc các Nghị sĩ Dân chủ đang đẩy mạnh các cuộc “săn phù thủy” nhắm vào Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp đã nói rằng vụ điều tra bà Lynch là theo yêu cầu của cả hai đảng. Bức thư gửi bà Lynch có chữ ký của 2 Thượng nghị sĩ Dân chủ là ông Dianne Feinstein và ông Sheldon Whitehouse – Chủ tịch và thành viên của tiểu ban điều tra chính.

Ngoài ra, Thượng viện cũng gửi thư tới các nhân viên điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton gồm Renteria, Leonard Benardo và Gail Scovell. Trong một chuỗi email từ người đứng đầu Đại hội đồng Quốc gia đảng Dân chủ bị rò rỉ cho thấy Ông Benardo đã thông tin việc bà Lynch đảm bảo với bà Renteria rằng cuộc điều tra bà Hillary Clinton sẽ không “đi quá xa”.

Những thông tin này là tương đồng với việc cựu giám đốc FBI James Comey nói với Thượng viện rằng bà Lynch đã yêu cầu ông “không gọi đó là một cuộc điều tra mà phải gọi đó là một vấn đề”.

Ông Comey cho biết yêu cầu của Lynch “đã tạo ấn tượng rằng bà Bộ trưởng Tư pháp đang muốn chúng tôi nói về cuộc điều tra [bà Hillary] tương tự với cách chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ mô tả về hoạt động này”.

Ông Comey nói rằng thuật ngữ mà bà Lynch gợi ý có thể phát sinh rắc rối vì nó phản ánh đúng những gì chiến dịch của bà Clinton đang sử dụng. Mặc dù không thoải mái, ông Comey nói, ông đồng ý với cách dùng từ của bà Lynch.

Bà Lynch và những người khác nhận được thư của Ủy ban Tư pháp sẽ có thời hạn đến ngày 6/7 để làm rõ các thông tin theo yêu cầu.

Yên Sơn

Xem thêm: