Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (24/7) đã tổ chức một phiên điều trần để đánh giá về hoạt động kinh tế cưỡng bức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) triển khai và nước Mỹ nên làm gì để chống lại.

Gardner_Markey
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey tại phiên điều trần về Trung Quốc tại Thượng viện Mỹ hôm 24/7. (Ảnh: (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Mở đầu phiên điều trần với chủ đề “Thách thức từ Trung Quốc: Kinh tế Cưỡng bức là Công cụ Nhà nước”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner – Chủ tịch Tiểu ban Đối Ngoại chuyên về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế, đã giải thích nội dung cơ bản của phiên điều trần: “Theo chiến lược an ninh quốc gia nhiều thập kỷ qua, chính sách của Mỹ bắt nguồn từ niềm tin rằng việc ủng hộ sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự hội nhập của nước này vào trật tự quốc tế thời hậu chiến tranh sẽ tự do hóa Trung Quốc. Ngược lại với hy vọng của chúng ta, Trung Quốc đã mở rộng quyền lực của họ trên cơ sở gây tổn hại chủ quyền của các nước khác”.

Ông Gardner nói rằng mục đích của buổi điều trần này là để “xác định các công cụ mà Mỹ có để chống lại sự phát triển đáng lo ngại đặt ra bởi sự trỗi dậy không hòa bình của Trung Quốc”.

Những quan ngại về chế độ Trung Quốc xuất phát từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward Markey cũng đã chỉ ra rằng “Trung Quốc ngày càng sẵn sàng bẻ cong và phá vỡ các quy tắc lâu đời”. Ông Markey tuyên bố: “Điều này phải chấm dứt”.

Theo Thượng nghị sĩ Markey, các quy tắc mà Mỹ đặt ra trên toàn cầu trong bối cảnh các cuộc chiến tranh tàn phá thế giới đã tạo ra “một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nước”.

Không may, chính quyền Trung Quốc đang thực thi các hoạt động cưỡng bức khắp thế giới cả về mặt kinh tế, chính trị và quân sự, đe dọa thay thế sân chơi bình đẳng này”, ông Markey nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Gardner nhắc lại dịp ông tới thăm Trung Quốc và gặp một số doanh nghiệp Mỹ hồi năm 2015, những doanh nghiệp này khi đó vẫn nói: “Chỉ cho Trung Quốc thêm chút thời gian để xem liệu các cải cách của họ sẽ hiệu quả hay không”.

Theo ông Dan Blumenthal, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một trong hai nhân chứng tham gia phiên điều trần hôm 24/7, kỷ nguyên cải cách và mở cửa tại Trung Quốc đã diễn ra từ hơn 10 năm trước. Hiện nay, các ngân hàng nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước và các mối quan hệ liên kết của họ với các quan chức ĐCSTQ là điều thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Ely Ratner, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Nghiên cứu của Trung tâm An ninh Mỹ mới, một nhân chứng khác tham gia điều trần, đã đề xuất các sáng kiến “táo bạo, đổi mới và mang tính lưỡng đảng” để “giảm thiểu hoạt động cưỡng bức kinh tế của Trung Quốc”.

Phiên điều trần tại Thượng viện hôm 24/7 cuối cùng đã đưa ra một số khuyến nghị, trong đó có các nội dung chủ yếu sau:

– Giới hạn cấp thị thực du học cho những trẻ em Trung Quốc là con của đảng viên cấp cao của  ĐCSTQ;

– Phù hợp với các đối tác Châu Âu, Mỹ cấm các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tồi tệ nhất tiếp cận thị trường Mỹ. (các doanh nghiệp Trung Quốc bị cấm tiếp cận thị trường Mỹ là các đơn vị thường xuyên tham gia vào việc chuyển giao công nghệ cưỡng bức);

– Thực hiện các chiến dịch thông tin bằng tiếng Trung nhắm mục tiêu bên trong Trung Quốc để cho người dân Trung Quốc biết về các mạng lưới bao che tham nhũng tồn tại giữa ĐCSTQ và các doanh nghiệp nhà nước trọng yếu;

– Các hạm đội tàu toàn cầu hộ tống, ép ngư dân và các tàu khai thác dầu của Trung Quốc phải về các khu vực mà họ được quyền hợp pháp thực hiện các hoạt động kinh tế của họ;

– Tăng cường hợp tác không gian mạng và mối quan hệ kinh tế với Đài Loan, trong đó có việc nhanh chóng ký Hiệp định Đầu tư Song phương;

– Xây dựng Chiến lược An ninh Kinh tế Quốc gia toàn diện;

– Tăng cường tính cạnh tranh của người Mỹ, nước Mỹ bằng việc tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, xây dựng các chính sách nhập cư và thị thực chiến lược và đầu tư vào giáo dục và nhiều ưu tiên khác;

– Tái cấu trúc phiên bản thế kỷ 21 của Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ – USIA (USIA được lập ra nhằm cung cấp thông tin cho công chúng nước ngoài phù hợp với lợi ích Mỹ);

– Cung cấp nguồn lực và lệnh cho Bộ Quốc phòng phát triển các phương tiên vượt “Tường lửa” của Trung Quốc và giúp cho công dân Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc tiếp cận mạng lưới internet toàn cầu.

Ông Frank Tian Xie, giáo sư kinh tế tại Trường Đại học Nam Carolina Aiken cho rằng đã đến lúc cao điểm để Thượng viện Mỹ tổ chức các cuộc điều trần như này, vì thế giới hiện nay đang thức tỉnh và đã nhận ra rằng “ĐCSTQ là mối đe dọa cho mọi lĩnh vực, từ hòa bình khu vực, tới trật tự kinh tế và thương mại thế giới, trong đó có WTO, cũng như tới dân chủ, nhân quyền, tự do v.v…”.

Ông Frank Tian Xie cũng tin rằng cuộc chiến tranh thương mại của chính phủ Trump với chế độ Trung Quốc sẽ làm suy yếu vị thế tài chính của ĐCSTQ và đem đến những thay đổi hiệu quả cho xã hội Trung Quốc.

Xuân Thành (Theo Epoch Times)

Xem thêm: