Thượng viện Mỹ hôm thứ Bảy (6/3, giờ Mỹ) đã phê chuẩn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Đây là cuộc bỏ phiếu một dự luật tại Thượng viện kéo dài nhất lịch sử Mỹ hiện đại và hoàn toàn là cuộc bỏ phiếu theo phe phái với toàn bộ Đảng Cộng hòa phản đối.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Tất cả 50 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ nêu trên, trong khi hầu hết Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trừ một người vắng mặt do bận việc cá nhân đã bỏ phiếu phản đối dự luật mà họ cho là gói chi tiêu bừa bãi.

Dự luật cứu trợ kinh tế liên quan đến khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 – được gọi tên chính thức là Kế hoạch Giải cứu Mỹ hay H.R.1319 – đã được Hạ viện Mỹ thông qua từ ngày 27/2 với 219 phiếu thuận, 212 phiếu chống. Hai dân biểu Dân chủ đã tham gia cùng toàn bộ dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu phản đối dự luật này.

Thượng viện hôm 6/3 đã phải tiến hành nhiều sửa đổi mới có thể thông qua được dự luật mà Hạ viện chuyển lên. Như vậy, dự luật này sẽ tiếp tục phải đưa trở lại Hạ viện để các dân biểu bỏ phiếu thông qua bản sửa đổi phù hợp với bản dự luật mà Thượng viện mới phê chuẩn.

Những sửa đổi được Thượng viện thông qua gồm: loại bỏ quy định lương tối thiểu 15 USD, giảm tiền trở cấp thất nghiệp bổ sung từ 400 USD xuống còn 300 USD/tuần; và gia hạn thanh toán trợ cấp thất nghiệp bổ sung đến ngày 6/9/2021.

Với 50 nghị sĩ Dân chủ và 50 nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ buộc phải bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng nếu Thượng viện bỏ phiếu hoàn toàn theo phe phái. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan (bang Alaska) đã phải rời Washington DC vào thứ Sáu (5/3, giờ Mỹ) để về bang nhà dự đám tang gia đình nên điều đó đã cho phép Đảng Dân chủ tại Thượng viện có thể thông qua dự luật mà không cần sự hỗ trợ từ bà Harris.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện từ chối bỏ phiếu tán thành gói cứu trợ COVID-19 lần này vì nhiều lý do. Đảng Cộng hòa nói rằng dự luật kích thích kinh tế này không được nhắm mục tiêu chọn lọc, với chỉ 9% chi tiêu trực tiếp liên quan đến đại dịch virus corona Vũ Hán gây bệnh COVID-19, và đã bị cài cắm nhiều nghị trình của cánh tả, cũng như đã được xúc tiến thông qua mà gần như không nhận bất kỳ ý kiến đóng góp nào của phe Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ John Thune (bang Nam Dakota), lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã viết lên Twitter sau khi dự luật cứu trợ được thông qua: “Đảng Dân chủ tại Thượng viện vừa cố thông qua dự luật chi tiêu phình to được ngụy trang là ‘cứu trợ COVID’. Đây là dự luật COVID đầu tiên hoàn toàn mang tính đảng phái bởi vì nó không được soạn thảo để giúp chấm dứt đại dịch này – nó là nỗ lực trắng trợn của Đảng Dân chủ để thông qua danh sách mong muốn đảng phái”.

Dự luật tốn thời gian này là trường hợp điển hình cho thấy những cạm bẫy của tinh thần đảng phái thuần túy. Đảng Dân chủ đã thiết lập kỷ lục về một cuộc bỏ phiếu kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại bởi vì họ đã không sẵn sàng tiết kiệm thời gian”, ông Thune nói thêm.

Lãnh đạo số 1 của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bang Kentucky) nói: “Thượng viện chưa bao giờ sử dụng 2 nghìn tỷ USD theo cách bữa bãi hơn thế này”.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) đã nói trước cuộc bỏ phiếu rằng: “Một ngày mới đã đến và chúng ta nói với người dân Mỹ rằng sự hỗ trợ đang đến. Dự luật này sẽ cung cấp nhiều sự hỗ trợ hơn cho nhiều người hơn bất kỳ chính phủ liên bang nào đã từng làm được trong nhiều thập kỷ”.

Sau khi bỏ phiếu thành công, ông Schumer đã dự đoán rằng Hạ viện chắc chắn sẽ phê chuẩn phiên bản dự luật cứu trợ COVID đã được Thượng viện thông qua và Tổng thống Joe Biden sẽ ký dự luật này thành luật vào trước hoặc trong ngày 14/3, thời điểm khoản trợ cấp liên bang bổ sung sẽ hết hạn.

Nhà Trắng dường như hài lòng với dự luật cứu trợ COVID-19 với những sửa đổi được Thượng viện thực hiện hôm 6/3.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 5/3 đã nói với báo giới trước khi dự luật được thông qua rằng gói cứu trợ này là ‘tiến bộ đáng kinh ngạc’ bất chấp sự bất đồng tại Thượng viện.

Tổng thống Joe Biden nói sau khi dự luật được Thượng viện thông qua rằng dự luật trợ cấp COVID 1,9 nghìn tỷ USD của ông được thông qua có nghĩa rằng khoản thanh toán trực tiếp 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ sẽ bắt đầu được giải ngân trong tháng này và những điều khoản của dự luật sẽ giúp tăng tốc sản xuất và phân phối vắc-xin.

Ông Biden cho biết hơn 85% hộ gia đình Mỹ sẽ được nhận khoản hỗ trợ trực tiếp, trong đó các hộ gia đình gồm bố mẹ và hai con nhỏ với thu nhập 100.000 USD hàng năm sẽ nhận được khoảng 5.600 USD tiền cứu trợ COVID.

Xuân Thành

Xem thêm: