Trong nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp Mỹ nhằm bảo vệ Đài Loan trước mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc, hai Thượng nghị sĩ lưỡng đảng hôm thứ Sáu đã đề xuất luật tăng cường hỗ trợ quốc phòng cho hòn đảo.

Embed from Getty Images

Dự luật Chính sách Đài Loan năm 2022 được đưa ra khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội tin rằng Mỹ phải làm nhiều hơn trước những động thái gây hấn của Trung Quốc nhằm phá hoại hiện trạng trên eo biển Đài Loan và thậm chí có khả năng gây ra chiến tranh. 

“Khi Bắc Kinh tiếp tục tìm cách cưỡng ép và cô lập Đài Loan, quyết tâm của chúng tôi trong việc sát cánh với người dân Đài Loan và nền dân chủ của họ là không thể nghi ngờ,” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thương viện và là một trong hai tác giả của dự luật, cho biết.

Ông nói, luật sẽ gửi “một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh là đừng phạm phải những sai lầm tương tự với Đài Loan mà Vladimir Putin đã mắc phải ở Ukraine”.

Nếu cuối cùng nó trở thành luật, dự luật sẽ cung cấp gần 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Đài Loan trong bốn năm tới. Ngoài ra, luật sẽ chỉ định Đài Loan là “đồng minh chính không thuộc NATO” cùng với Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc, đủ điều kiện để tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ; và sẽ thiết lập các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “can thiệp vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Đài Loan”.

Cam kết của Washington trong việc bảo vệ Đài Loan đã trở nên cấp thiết hơn kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Nhiều nhà lâp pháp Hoa Kỳ coi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà độc tài theo khuôn mẫu của ông Putin với tham vọng bành trướng lãnh thổ. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin rằng Bắc Kinh sẽ “không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến” đối với Đài Loan.

Trong nhiều năm, chính sách của Hoa Kỳ về vấn đề phòng thủ Đài Loan luôn duy trì với “sự mơ hồ chiến lược”, có nghĩa là không biết liệu quân đội Mỹ có viện trợ cho Đài Loan hay không nếu bị Trung Quốc tấn công.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ba lần nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu cần. Tuy nhiên, sau mỗi tuyên bố như vậy, các quan chức trong chính quyền của ông đã cố gắng đính chính lại những bình luận đó, nhấn mạnh rằng không có thay đổi nào trong bất kỳ chính sách nào, nhưng một số nhà quan sát cho rằng Biden đang báo hiệu ý định thực sự của ông.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Bắc các loại vũ khí được sử dụng với mục đích “phòng thủ”.

Theo đề xuất mới, dự luật sẽ mở rộng nguyên tắc trên để bao gồm các “vũ khí nhằm ngăn chặn hành động xâm lược của Quân đội Giải phóng Nhân dân”. Nó cũng sẽ buộc Lầu Năm Góc thực thi một “chương trình đào tạo toàn diện” mới với Đài Loan.

Các tác giả của dự luật vào thứ Sáu đã gọi đây là “sự tái cấu trúc toàn diện nhất trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan” kể từ đạo luật năm 1979.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người đồng bảo trợ dự luật, cho biết: “Dự luật của chúng tôi là sự mở rộng lớn nhất của mối quan hệ quân sự và kinh tế giữa hai nước chúng ta trong nhiều thập kỷ.”

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm,” ông nói thêm. “Trung Quốc đang kích động Mỹ và cam kết của chúng tôi với Đài Loan. Mối nguy sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta tỏ ra yếu đuối trước những mối đe dọa và sự gây hấn của Trung Quốc.”

Bắc Kinh đã điều hàng trăm máy bay quân sự đến gần Đài Loan trong những tháng gần đây. Trung Quốc cũng đã sử dụng ảnh hưởng to lớn của mình tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Y tế Thế giới để ngăn chặn sự tham gia của Đài Loan.

Khi được hỏi về luật, Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, kêu gọi Quốc hội Mỹ “ngừng thúc đẩy hành động này” và cảnh báo về “các biện pháp đối phó quyết liệt” nếu Washington có những hành động gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Ông nói: “Đối với các vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như các lợi ích cốt lõi khác của Trung Quốc, không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ.”

Các Thượng nghị sĩ Menendez và Graham đã giới thiệu dự luật này hai tháng sau khi họ đến Đài Loan để gặp gỡ các quan chức hàng đầu, bao gồm

Dự luật cũng được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng lời nói và hành động của Bắc Kinh đang đe dọa hòa bình ở Đài Loan. “Trong khi chính sách của chúng tôi không thay đổi, điều đã thay đổi là sự gia tăng hung hãn của Bắc Kinh.”

Xuân Lan (theo SCMP)