Hôm 5/9, Thượng viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần với chủ đề “Những phát triển An ninh và Quân đội”, chủ yếu tập trung vào mối đe dọa từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tại đây, các nghị sĩ và chuyên gia về Trung Quốc đã bàn về việc Washington cần có cách tiếp cận mới để giải quyết thách thức từ chế độ Bắc Kinh.

Corey-Gardner
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Corey Gardner (trái) phát biểu tại phiên điều trần về thách thức Trung Quốc tại Thượng viện Mỹ hôm 5/9. (Ảnh: Jennifer Zeng/Epoch Times)

Được biết, nhiều thập kỷ qua chính sách của Washington trong mối quan hệ với Trung Quốc bắt rễ vào niềm tin rằng việc ủng hộ sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự tích hợp của nước này vào trật tự quốc tế thời hậu chiến sẽ giải phóng quốc gia cộng sản. Tuy nhiên hiện nay, các nhà lập pháp Mỹ đang nhận thấy nhu cầu phải đánh giá các lựa chọn để chống lại “sự trỗi dậy ít hòa bình” của Trung Quốc.

Phát biểu trong buổi điều trần hôm 5/9, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Corey Gardner nói rằng Trung Quốc hiện nay muốn định hình thế giới theo mô hình độc tài của họ, vì vậy Mỹ phải đánh giá các lựa chọn chính sách của mình “để ngăn chặn hành vi ép buộc của Trung Quốc làm tổn hại tới hòa bình và ổn định tại Ấn Độ – Thái Bình Dương và xa hơn nữa”.

Việc chống lại sự trỗi dậy ít hòa bình của Trung Quốc là một thách thức lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ”, ông Garder nhấn mạnh.

Bà Oriana Skylar Mastro đến từ Viện Doanh nghiệp Mỹ cũng tham gia phiên điều trần tại Thượng viện hôm 5/9 cho biết: “Mỹ cần một cách tiếp cận toàn chính phủ để đảm bảo rằng chúng ta đánh giá chính xác và toàn diện những gì Trung Quốc đang làm trên tất cả các lĩnh vực”.

Bà Mastro cho rằng chỉ riêng báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng về những phát triển an ninh và quân đội Trung Quốc gửi tới Quốc hội là không đủ. Chuyên gia của Viện Doanh nghiệp Mỹ kiến nghị cần phải có thêm các báo cáo của USAID (Cơ quan Mỹ về Phát triển Quốc tế) về viện trợ nước ngoài của Trung Quốc, báo cáo của Bộ Ngoại giao về những nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc và báo cáo của Bộ Thương mại về nền kinh tế đang tăng trưởng của chế độ Bắc Kinh.

Nhấn mạnh thêm về sự trỗi dậy toàn diện của Trung Quốc, ông Abraham M. Denmark – Giám đốc Chương trình Châu Á tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson nói với các nghị sĩ rằng: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc đang thay đổi cán cân quyền lực tại Ấn Độ – Thái Bình Dương rồi, và sự trỗi dậy đó sẽ có ý nghĩa sâu sắc cho tương lai của trật tự quốc tế tự do”.

Ông Denmark đồng tình với nhận thức rõ ràng của chính phủ Mỹ đương nhiệm về cạnh tranh quốc tế lớn nhất hiện nay là diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vấn đề quân sự đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh đó – Mỹ sẽ không thể duy trì ‘một Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở’ nếu Washington không tính đến các thách thức ngày càng tăng do khả năng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đặt ra”, ông Denmark lưu ý.

Chuyên gia của Trung tâm Woodrow Wilson nói thêm: “Với ngân sách quốc phòng hàng năm 700 tỷ USD, chúng ta sẽ có khả năng vượt qua trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng đòi hỏi Mỹ phải ưu tiên đầu tư, đặc biệt tính đến phù hợp với thách thức từ Trung Quốc, trước khi chi tiền cho các nơi khác”.

Ông Denmark nhấn mạnh thêm rằng thách thức Trung Quốc không chỉ ở vấn đề quân sự mà thương mại cũng có những ảnh hưởng về mặt địa chính trị. Theo ông Denmark, hiện nay nhiều quốc gia Châu Á đang xem Trung Quốc là nguồn lực về cơ hội kinh tế và coi Mỹ là nguồn lực về an ninh. Những nước này không muốn bị ép phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hùng Cường

Xem thêm: