Ông Christopher Wray, người được Tổng thống Trump đề cử làm tân giám đốc FBI, hôm thứ Ba (1/8) đã được Thượng viện thông qua với đa số phiếu áp đảo.

FoxNews cho hay ông Christopher Wray, một luật sư được đào tạo tại trường Yale, đã được Thượng viện bỏ phiếu chấp thuận đứng đầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) với 92 phiếu thuận, 5 phiếu chống.

Ông Christopher Wray sinh năm 1966 tại New York, từng học ngành luật tại Đại học Yale

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Chuck Grassley phát biểu sau cuộc bỏ phiếu rằng: “Công việc của FBI đã bị lu mờ gần đây bởi những tranh cãi, nhưng tôi hy vọng sự thông qua này sẽ thay đổi trang này và bắt đầu một chương mới, tươi sáng cho cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia”.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn ông Christopher Wray dẫn dắt FBI sau khi đột ngột sa thải giám đốc James Comey vào đầu tháng 5.

Trong suốt buổi điều trần tại Thượng viện (một thủ tục trước khi bỏ phiếu xác nhận chức vụ), ông Wray đã nói rằng ông sẽ thực thi công việc của mình “mà không chịu ảnh hưởng của bất kỳ đảng phái nào” và cũng nói thêm rằng ông cam kết làm việc độc lập với Nhà Trắng, cũng như sẽ từ chức nếu ông bị yêu cầu làm một việc gì đó bất hợp pháp hoặc vô đạo đức.

Ông Wray nói: “Tôi thực sự tin tưởng rằng chỉ có một cách duy nhất để thực hiện công việc này. Đó là với sự độc lập nghiệm ngặt. Tuân thủ luật pháp. Thực thi thẳng thắn. Trung thành với Hiến pháp”.

Sau khi chúc mừng ông Wray được Thượng viện thông qua, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, ông Chuck Grassley nhấn mạnh thêm rằng giám đốc FBI mới sẽ tiếp tục điều tra các vấn đề liên quan đến Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Grassley cho hay: “Nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành, bao gồm cả cơ quan này, nhằm xác định rõ các hoạt động của Nga nhằm cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016. Đây là những cuộc điều tra quan trọng và nhạy cảm và không thể bị ảnh hưởng bất hợp lý bởi những người có vị trí mạnh mẽ dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này áp dụng cho giám đốc FBI”.

Trước đó, ông Wray cũng đã nói rằng: “Không có một ai trên hành tinh này với sự vận động hành lang hoặc sức ảnh hưởng có thể thuyết phục để dừng hoặc từ bỏ một cuộc điều tra đúng và được công nhận”.

Theo FoxNews, có 5 Thượng nghị sĩ phản đối ông Wray dẫn dắt FBI gồm: Kirsten Gillibrand (New York), Elizabeth Warren và Ed Markey (Massachusetts), Ron Wyden và Jeff Merkley (Oregon).

Phát biểu giải thích về sự phản đối của mình, Thượng nghị sĩ Ron Wyden nói rằng: “Trong các tuyên bố công khai và riêng tư của mình, ông Chris Wray đã không phản đối các việc chính phủ xâm phạm quyền riêng tư khi xâm nhập tới các thiết bị điện tử cá nhân của người dân Mỹ hoặc thừa nhận các thực tế về mã hóa”.

Ông Christopher Wray, 51 tuổi, sinh tại thành phố New York và tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Yale. Ông là công tố viên liên bang của văn phòng công tố Hoa Kỳ ở Quận Georgia từ tháng 5/1997 đến tháng 5/2001.

Từ tháng 5/2001 đến tháng 5/2005, ông đảm nhiệm nhiều vị trí cao cấp trong Bộ Tư pháp, đứng đầu cục hình sự vào tháng 9/2003. Ông cũng đã từng giữ vai trò phó tổng chưởng lý chính.

Ông Wray trở thành partner (Hội viên) của công ty King & Spalding năm 2005  tại Washington, D.C. và Atlanta. Ông đã đại diện pháp lý cho một số công ty trong top Fortune 100 và làm chủ tịch của King & Spalding Special Matters và Government Investigations Practice Group. Trong thời gian làm việc tại King & Spalding, ông Wray đã làm luật sư riêng cho ông Chris Christopher, Thống đốc bang New Jersey trong vụ bê bối Bridgegate.

Yên Sơn

Xem thêm: