Phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump tại Thượng viện sẽ bắt đầu từ tuần 8/2, Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer loan báo vào tối thứ Sáu (22/1, giờ Mỹ) sau khi đạt được thỏa thuận với các nghị sĩ đối lập của Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Nếu chính thức bị Thượng viện luận tội, ông Trump sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa luận tội sau khi rời nhiệm sở.

Ông Schumer nói tại Thượng viện hôm 22/1: “Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Bà đã thông báo với tôi rằng điều khoản luận tội [ông Trump] sẽ được chuyển tới Thượng viện vào thứ Hai [25/1]”.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Schumer, bà Pelosi đã xác nhận Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1.

Ông Schumer ban đầu đã từ chối đề xuất của Đảng Cộng hòa về việc hoãn phiên luận tội đến giữa tháng Hai để cho ông Trump có thêm thời gian chuẩn bị đội ngũ bào chữa. Nhưng sau đó, do cần phải đẩy nhanh tiến độ xác nhận các thành viên nội các của chính quyền Biden, nên ông Schumer đã nhượng bộ Đảng Cộng hòa và cho lùi thời gian luận tội ông Trump đến tuần từ 8/2.

Về phiên luận tội này, các đồng minh của ông Trump trong Đảng Cộng hòa tại Thượng viện lập luận rằng đó là phi lý và thậm chí là vi hiến, bởi vì Thượng viện không thể xét xử một công dân bình thường.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ nói họ phải buộc ông Trump chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Một số chuyên gia pháp lý, trong đó có giáo sư danh dự Luật Harvard Alan Dershowitz, nhận định rằng triển vọng luận tội một vị cựu tổng thống là chưa từng có tiền lệ và nó đi ngược lại với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Bây giờ Donald Trump là một công dân bình thường, Thượng viện nên bác bỏ điều khoản luận tội ông vì thiếu quyền tài phán”, ông Dershowitz cho biết trong một bài viết đăng trên Wall Street Journal tuần này. Ông Dershowitz từng là thành viên trong đội luật sư bào chữa cho Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội năm 2020.

Trong một diễn biến liên quan, ông Jason Miller – cố vấn chính trị của ông Trump, đã viết trên Twitter rằng ông Butch Bowers, một luật sư bào chữa tại bang Nam Carolina, đã tham gia vào đội ngũ bào chữa pháp lý của ông Trump chuẩn bị cho phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng viện.

Xuân Thành

Xem thêm: