Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ tối thứ Sáu đến tối thứ Bảy tuần này (12/2 – 13/2) theo yêu cầu của luật sư ông Trump vì trùng với ngày lễ Sabbath của người Do Thái, theo phát ngôn viên của ông Chuck Schumer – lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện, Reuters đưa tin.

Luật sư của TT Trump, ông David Schoen đã gửi một lá thư cho ông Schumer và các Thượng nghị sĩ hàng đầu khác vào thứ Ba tuần trước, yêu cầu các thủ tục luận tội được tạm dừng trong ngày Sabbath của người Do Thái (từ tối thứ Sáu đến tối thứ Bảy).  

Trước yêu cầu này, người phát ngôn Justin Goodman của ông Schumer đã cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và tất nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó.” 

Các cuộc thảo luận về cấu trúc của phiên tòa đang diễn ra, ông Goodman cho biết hôm Chủ nhật.

Việc trì hoãn một ngày đặt ra câu hỏi về việc mất bao lâu để kết thúc phiên tòa, dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại Thượng viện vào thứ Ba tới. Theo Reuters, Thượng viện hiện không có kế hoạch họp trong tuần từ ngày 15/2.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần. Hôm 13/1, Hạ viện đã phê chuẩn cáo buộc rằng ông đã kích động một cuộc nổi dậy trong vụ hỗn loạn ở Điện Capitol một tuần trước đó.

Các luật sư của TT Trump và hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thách thức tính hợp hiến của phiên tòa. Họ nói rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử vụ việc vì ông Trump đã rời nhiệm sở và không thể bị cách chức.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (bang Kentucky) hôm Chủ Nhật đã tuyên bố rằng cuộc luận tội lần hai cựu Tổng thống Donald Trump không gì khác hơn là một “trò hề đảng phái” với cơ hội kết tội tại Thượng viện là “bằng không”.

TNS Paul cũng nói rằng Chánh án Tối cao Pháp viện John Robert đã từ chối chủ tọa phiên tòa luận tội ông Trump lần hai tại Thượng viện. “Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho tất cả chúng ta thấy rằng [cuộc luận tội ông Trump lần này] sẽ chỉ là một phiên điều trần đảng phái do Đảng Dân chủ làm chủ tọa”, ông Paul nói.

Muốn buộc tội ông Trump, Thượng viện cần có 67 người đồng tình kết tội. Điều này gần như không khả thi vì đã có ít nhất 45 TNS đảng Cộng Hòa phản đối phiên tòa.

Lê Vy

Xem thêm: