Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cải cách toàn diện hệ thống thuế lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ, đánh dấu một chiến thắng lớn cho Donald Trump bởi đây là một trong những cam kết quan trọng nhất của ông trong thời gian tranh cử.

Embed from Getty Images

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về Dự luật cải cách thuế hôm thứ Tư 19/12

Dự luật được thông qua với kết quả 51-48, trong đó toàn bộ thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận và toàn bộ Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống. Chỉ có 1 người không có mặt là thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain do đang điều trị ung thư tại bệnh viện.

Trước đó Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật này, được viết bởi các thành viên Đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa Mỹ chiếm đa số ở cả thượng viện lẫn hạ viện.

Theo thủ tục, dự luật sẽ được trình lên Nhà Trắng để ông Trump ký thành luật. Đây sẽ là chiến thắng to lớn về pháp lý đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên do có 2 điều khoản trong dự luật mà Đảng Dân chủ nói là vi phạm phạm quy tắc chặt chẽ về điều hòa ngân sách của Thượng viện và để tránh bị cản trở, dự luật này sẽ phải gửi lại Hạ viện bỏ phiếu trước khi gửi tới Tổng thống.

Ông Trump ghi nhận kết quả bỏ phiếu này bằng dòng Tweet: “Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua Dự luật Cải tổ và Giảm thuế lớn nhất trong lịch sử. Luật tồi tệ bắt buộc cá nhân (ObamaCare) đã bị xóa bỏ. Sẽ chuyển tới Hạ viện vào sáng mai để bỏ phiếu lần cuối. Nếu được thông qua, sẽ có buổi họp báo tại Nhà Trắng vào lúc xấp xỉ 1 giờ chiều“.

Trước đó Tổng thống Mỹ tuyên bố Đạo luật giảm thuế sẽ là “món quà Giáng sinh tuyệt vời cho tầng lớp trung lưu”.

“Đảng Dân chủ nói giọng điệu của họ, cái giọng tiêu chuẩn của họ trước khi họ biết đến dự luật này là về cái gì”, ông nói thêm.

Các nghị sĩ Dân chủ chỉ trích rằng luật thuế mới sẽ khiến thâm hụt ngân sách và chỉ giới siêu giàu được lợi. Nhưng phía Đảng Cộng hòa tuyên bố giảm thuế sẽ giúp cả các hộ kinh tế gia đình, doanh nghiệp nhỏ và cá nhân, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế khiến số thuế thu được tăng lên, giải quyết vấn đề hụt thu ngân sách.

Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì phiên bỏ phiếu và thông báo kết quả.

Kết quả bỏ phiếu là 51 phiếu có, 48 phiếu không. Luật Việc làm và Giảm Thuế được thông qua”.

Ngay sau khi thông báo kết quả, một nhóm người biểu tình xuất hiện tại phòng tranh công cộng của Thượng viện và la hét “Hãy giết dự luật này đi”. An ninh nhanh chóng đưa những người này ra ngoài.

Luật mới sẽ giảm thuế lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ từ 35% xuống 21% đồng thời giảm các loại thuế cá nhân.

Các nội dung chính khác của luật thuế gồm:

  • Giảm thuế thừa kế
  • Mở rộng tín dụng thuế cho gia đình có trẻ em
  • Giảm thuế đánh lên lợi nhuận ở nước ngoài.

Thượng viện đã thông qua Luật Cải tổ Thuế để tăng tốc nền kinh tế, giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển và mang lại cho quốc gia chúng ta nhiều độc lập năng lượng hơn“, lãnh đạo phe Đa số Thượng viện McConnell viết trên Twitter.

Một phân tích của Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố kế hoạch giảm thuế của Đảng Cộng hòa sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách 300 tỷ USD trong 10 năm tới, trái ngược với một nghiên cứu khác của một tổ chức ở Quốc hội rằng giảm thuế sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm 1 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm.

Kế hoạch giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: