Hôm 5/10 Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thẩm phán Tối Cao Brett Kavanaugh với kết quả 51-49. Cuộc bỏ phiếu sơ bộ đã dọn đường cho cuộc bỏ phiếu chung cuộc sẽ sớm diễn ra sau cuộc chiến pháp lý dai dẳng mà đảng Dân chủ tích cực thúc đẩy để chặn đường một vị thẩm phán bảo thủ tới tối cao pháp viện.

Brett Kavanaugh, người được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán Tối cao, phải trải qua nhiều tuần đầy trông gai sau khi 3 phụ nữ cáo buộc ông đã tấn công tình dục cách đây nhiều thập kỷ (Ảnh: Youtube)

Sau một cuộc chiến đảng phái gay gắt, các nhà lập pháp đã ủng hộ ông Kavanaugh với tỷ lệ bỏ phiếu 51-49. Với kết quả này Thượng viện Hoa Kỳ đã quyết định dứt khoát trong việc chuẩn thuận ông làm đề cử viên hợp lệ. 

Cuộc bỏ phiếu chấp thuận ông trở thành thẩm phán tối cao có thể diễn ra sớm nhất trong ngày hôm nay, 6/10.

Rất tự hào về Thượng viện Mỹ vì bỏ phiếu “CÓ” để thông qua đề cử Thẩm phán Brett Kavanaugh!“, ông Trump viết trên Twitter hôm 5/10.

Hoa Kỳ thực hành chế độ thẩm phán tối cao suốt đời, do đó việc bổ nhiệm được 2 thẩm phán theo phái bảo thủ vào tòa án tối cao chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho ông Trump trong các cuộc chiến pháp lý cấp cao. Trước đó, ông đã đề cử thành công Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch. 

Kết quả bỏ phiếu trên dường như đã chắc chắn giúp vị thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, ông Kavanaugh, được bổ nhiệm suốt đời vào Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc vẫn phụ thuộc vào một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa có thể thay đổi phiếu bầu của mình.

Susan Collins, một nghị sĩ Cộng hòa quan trọng mà Đảng Dân chủ hy vọng sẽ bỏ phiếu chống lại ông Kavanaugh vì những cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ hôm qua đã tuyên bố bà sẽ bỏ phiếu cho vị thẩm phán bảo thủ này.

“Tôi không tin rằng các cáo buộc này, một cách công bằng, có thể ngăn chặn Thẩm phán Kavanaugh trong việc phục vụ Tòa án”, bà Collins nói.

Các nguyên tắc cụ thể về thủ tục pháp lý, giả định vô tội cho đến khi bị chứng minh và công bằng quả thực có trọng lượng trong suy nghĩ của tôi và tôi không thể loại bỏ chúng”, bà Collins nói về vụ cáo buộc của Tiến sĩ Christine Blasey Ford rằng ông Kavanaugh đã xâm phạm tình dục bà năm 1982. Trong khi công nhận lời khai của bà Ford có vẻ “chân thành” và “thuyết phục”, bà Collins không thể bỏ qua rằng nó hoàn toàn thiếu bằng chứng, tất cả nhân chứng mà bà Ford nói có mặt ở sự kiện đó đều nói không nhớ và bà đã không thể làm khác khi vụ việc này không đạt tiêu chuẩn cơ bản là nó “có thể đúng là sự thật hơn là không”.

Cuộc chiến về con đường tới ghế thẩm phán tối cao của ông Kavanaugh đã thu hút sự chú ý của người Mỹ vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 6/11, trong đó đảng Dân chủ đang cố gắng giành quyền kiểm soát Quốc hội từ tay đảng Cộng hòa.

Ngoài bà Ford, hai phụ nữ khác cũng đã tố cáo ông Kavanaugh có hành vi xâm phạm tình dục trong những năm 1980, khi ông học trung học và đại học. Ông Kavanaugh bác bỏ các cáo buộc này.

Theo tờ WSJ, báo cáo mới nhất của FBI gửi Nhà Trắng về các cáo buộc tấn công tình dục này không tìm thấy bất kỳ bằng chứng hay dẫn chứng nào chứng tỏ ông Kavanaugh là thủ phạm.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: