Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư 25/3 (giờ địa phương) đã nhất trí hoàn toàn thông qua dự luật 2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ lao động thất nghiệp và các ngành chịu tổn thất do đại dịch virus corona Vũ Hán, cũng như cung cấp hàng tỷ USD để mua thiết bị y tế cần thiết khẩn cấp.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Theo Reuters, sau nhiều cuộc đàm phán gay gắt, Thượng viện chia rẽ đảng phái sâu sắc cuối cùng đã đi đến thống nhất và thông qua dự luật 2 nghìn tỷ USD với 100% phiếu thuận (96-0). Dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện để bỏ phiếu thông qua vào thứ Sáu (27/3), sau đó chuyển tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump xem xét ký thành luật.

Hai thượng nghị sĩ vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư là Rand Paul và John Thune. Nghị sĩ Rand Paul cuối tuần qua đã xác nhận dương tính với virus Vũ Hán và đang cách ly tại nhà. Trong khi nghị sĩ John Thune cho biết sáng thứ Tư ông cảm thấy không khỏe và đã đi máy bay về quê nhà tại Nam Dakota.

Trả lời phóng viên ngay sau khi Thượng viện thông qua dự luật 2 nghìn tỷ USD, Tổng thống Donald Trump cho hay: “Tôi sẽ ký nó ngay lập tức”.

Gói cứu trợ đã được Thượng viện thông qua bao gồm 500 tỷ USD tiền hỗ trợ cho các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch virus corona và một số tiền lớn để phân phát tiền mặt lên tới 3000 USD/mỗi gia đình cho hàng triệu gia đình Mỹ.

Dự luật cứu trợ này cũng bao gồm 350 tỷ USD cho các công ty nhỏ vay, 250 tỷ USD cho trợ cấp thất nghiệp mở rộng và ít nhất 100 tỷ USD cho các bệnh viện và các hệ thống y tế liên quan.

Các lãnh đạo Hạ viện cho biết họ hy vọng sẽ thông qua dự luật cứu trợ 2 nghìn tỷ USD bằng bỏ phiếu nói vào thứ Sáu 27/3 (giờ Mỹ). Với hình thức bỏ phiếu này các dân biểu sẽ không cần phải trở về Washington D.C.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhanh chóng và khẳng định Quốc hội Mỹ sẽ thông qua thêm các luật khác nếu cần nhằm giảm thiểu khủng hoảng do virus corona.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, ông McConnell cũng thông báo rằng sau khi thông qua dự luật 2 nghìn tỷ USD, các thượng nghị sĩ sẽ rời Washington và nghỉ cho đến 20/4. Ông cho biết nếu Thượng viện cần bỏ phiếu thông qua một dự luật khác, thì các nghị sĩ sẽ được thông báo trước 24 giờ để họ quay về Washington.

Trước gói cứu trợ 2 nghìn tỷ này, Quốc hội đã thông qua và Tổng thống Trump đã ký thành luật hai gói cứu trợ khác để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng do virus Vũ Hán. Tổng số tiền của ba gói cứu trợ đã gần bằng 1/2 chi tiêu chính phủ hàng năm 4,7 nghìn tỷ USD.

Xuân Thành