Hôm thứ Hai (18/6), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép quân đội Mỹ tham gia tập trận quân sự với Đài Loan và ngược lại, theo hãng tin CNA của Đài Loan.

Tong thong Dai Loan Thai Anh Van
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có quan điểm cứng rắn về nguyên tắc “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. (Ảnh qua The Epoch Times)

CNA cho hay dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua là Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019  với 85 phiếu thuận, 10 phiếu chống. Dự luật này đã được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phê duyệt vào ngày 24/5.

Điều 1243 của dự luật nêu trên nhắc lại lập trường hàng thập kỷ qua của Mỹ rằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan và “Sáu Đảm bảo” đều là nền tảng cho mối quan hệ Mỹ – Đài Loan.

Dự luật vừa được Thượng viện thông qua nêu rõ rằng căn cứ vào những nền tảng của Đạo luật Quan hệ Đài Loan và “Sáu Đảm bảo”, Mỹ nên “đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh với Đài Loan để hỗ trợ cần thiết cho lực lượng phòng vệ hiện đại, sẵn sàng và quy mô nhằm giúp Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ”.

Dự luật cũng tuyên bố rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nên tăng cường các chính sách của bộ quốc phòng liên quan tới các trao đổi thúc đẩy an ninh Đài Loan, “trong đó có việc Mỹ tham gia vào các cuộc tập trận phù hợp của Đài Loan, như tập trận Hán Quang thường niên” và ngược lại.

Cuộc tập trận Hán Quang thường niên là màn diễn tập quân sự lớn nhất của Đài Loan. Cuộc tập trận này gồm hai giai đoạn, khởi đầu bằng các trò chơi chiến tranh giả lập trên máy tính và sau đó là màn diễn tập bắn đạn thật trên khắp đất nước.

Thượng viện Mỹ thảo luận và thông qua Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 vào đúng thời điểm Đài Loan đang bước sang giai đoạn hai của cuộc tập trận Hán Quang năm nay.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông) thông tin rằng mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ trước đây vẫn lặng lẽ tham gia các cuộc tập trận Hán Quang hàng năm, nhưng đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ thông qua văn bản trực tiếp cho phép quân đội Mỹ tham gia tập trận chiến tranh với Đài Loan.

Ngoại giới đánh giá rằng Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ đưa mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan lên tầm cao hơn, chuyển từ cố vấn và huấn luyện sang tham gia trực tiếp vào các cuộc tập trận.

Trao đổi với tờ Hoa Nam Buổi Sáng, ông Philip Yang, Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ Quốc tế Đài Loan, nói: “Mỹ đã từng coi Đài Loan gần như đồng minh – một kiểu quan hệ gần như với NATO – và Mỹ cẩn trọng để tránh mối quan hệ này trở thành một đồng minh quân sự khiến Bắc Kinh phản ứng”.

Ông Yang nói thêm rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump hiện nay, Quốc hội Mỹ đã lớn tiếng hơn trong việc bày tỏ quan điểm ủng hộ Đài Loan và đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quân sự thực chất với hòn đảo tự trị này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Andrew Yang hồi đầu tháng Sáu đã nói rằng Đài Loan đang mong muốn Mỹ cung cấp nhiều vũ khí hơn và trao đổi an ninh nhiều hơn.

Sự ủng hộ này không chỉ dừng lại ở lời nói mà nên biến thành hành động”, hãng thông tấn nhà nước Đài Loan dẫn lời ông Andrew Yang.

Được biết, từ năm ngoái tới nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua một số luật thân Đài Loan nhằm bày tỏ ủng hộ đảo quốc này, trong đó có Đạo luật Di trú Đài Loan và Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2018 kêu gọi tăng cường giao lưu quân sự và quan chức cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan.

Những động thái nêu trên của Mỹ đã khiến Trung Quốc giận dữ vì chế độ Bắc Kinh trước nay vẫn luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và họ công khai ý định sẵn sằng dùng vũ lực để xâm chiếm Đài Loan nếu cần.

Từ sau khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống Đài Loan năm 2016 và tuyên bố không chấp nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, chế độ Bắc Kinh càng đẩy mạnh cảnh báo các nước khác không được hỗ trợ quân sự cho Đài Loan và phải dừng giao lưu chính thức với chế độ Đài Bắc.

Hùng Cường

Xem thêm: