Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (23/6) đã thông qua dự luật kiểm soát súng đáng chú ý đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Embed from Getty Images

Dự luật kiểm soát súng với tên gọi chính thức là Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn Lưỡng đảng đã được thông qua với 65 phiếu thuận, 33 phiếu chống.

Tất cả 50 thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật nêu trên. 15 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa cũng bỏ phiếu thuận, gồm: Roy Blunt, Richard Burr, Shelly Moore Capito, Bill Cassidy, Susan Collins, John Cornyn, Joni Ernst, Lindsey Graham, Mitch McConnell, Lisa Murkowski, Rob Portman, Mitt Romney, Thom Tillis, Pat Toomey, và Todd Young.

Các thượng nghị sĩ Blunt, Burr, Toomey và Portman sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Trong 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ dự luật còn lại, thì chỉ có 2 nghị sĩ Todd Young và Lisa Murkowski phải đối mặt với cuộc đua tái cử vào tháng Mười Một tới đây.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, bang Texas) đã lên án dự luật, nói rằng luật này “sẽ không ngăn chặn được tội phạm bạo lực và sẽ làm xói mòn quyền của người dân”.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đảng Cộng hòa, bang Tennessee) phát biểu sau khi dự luật kiểm soát súng được thông qua: “Thúc đẩy quỹ cho an ninh trường học và điều trị sức khỏe tâm thần là điều tốt, nhưng những thứ đó đang bị kết hợp với việc trao cho cánh tả vị thế để giới hạn Tu chính án thứ hai. Tôi đã bỏ phiếu chống lại dự luật kiểm soát súng bởi vì quyền hiến định của người dân Mỹ trong việc sở hữu và mang theo súng là không thể thương lượng được”.

Dự luật kiểm soát súng bây giờ sẽ được chuyển lại Hạ viện để bỏ phiếu thông qua. Tổng thống Joe Biden đã từng tuyên bố rằng ông sẽ ký dự luật này thành luật nếu Quốc hội phê chuẩn.

Lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã hứa sẽ kiêm quyết phản đối dự luật kiểm soát súng. Dân biểu Steve Scalise, lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, hôm thứ Tư (22/6) đã loan báo rằng ông sẽ chính thức yêu cầu các thành viên trong đảng phản đối dự luật kiểm soát súng.

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng dự luật kiểm soát súng là “bước đầu tiên” nhằm tước vũ khí của người dân Mỹ.

Xuân Thành (Theo Fox News và Just the News)