Ngày 4/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm tăng cường kiểm soát các Viện Khổng Tử trong các trường đại học. Dự luật này cần được Hạ viện thông qua và do Tổng thống Biden ký thì mới thành luật.

Tòa nhà Viện Khổng Tử tại Đại học Troy ở Alabama. (Ảnh: Wikipedia / Kreeder13 / CC BY-SA 4.0)

Theo Reuters đưa tin, ngày 4/3, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua “Dự luật Viện Khổng Tử”. Dự luật này nếu muốn trở thành luật thì vẫn cần được Hạ viện thông qua và Tổng thống Biden ký.

Dự luật yêu cầu trường đại học có Viện Khổng Tử cần hoàn toàn kiểm soát những trung tâm dạy học này, bao gồm nội dung dạy học, các hoạt động được triển khai, kinh phí nghiên cứu và tuyển dụng nhân viên…, nếu không thì sẽ mất kinh phí tài trợ của chính phủ liên bang. Đồng thời cũng yêu cầu Viện Khổng Tử bảo vệ tự do học thuật, cấm sử dụng bất cứ luật pháp nước ngoài nào bên trong trường. 

Dự luật Viện Khổng Tử năm ngoái tại hội nghị Thượng viện đã từng được nhất trí thông qua. Dự luật này do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John N. Kennedy đề xuất. 

Trong tuyên bố, ông John Kennedy cho biết, “Viện Khổng Tử ngoài danh nghĩa ra, hoàn toàn chịu sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là trung tâm tuyên truyền đe dọa đến tự do học thuật và tự do ngôn luận hết sức vô liêm sỉ… Mỗi ngày đều có rất nhiều trường học Mỹ trở thành nạn nhân của trò lừa bịp chính trị này.”

Các nghị sĩ Mỹ đã có một khoảng thời gian thúc đẩy đóng cửa Viện Khổng Tử, chính quyền cựu Tổng thống Trump đã làm dâng lên làn sóng đóng cửa Viện Khổng Tử, và nhận định Viện Khổng Tử là phái đoàn ngoại giao vào cuối năm ngoái. Theo thống kê của Hiệp hội Học giả quốc gia Mỹ (NAS), đến ngày 17/2, toàn nước Mỹ đã có 64 Viện Khổng Tử đã đóng cửa hoặc đang chuẩn bị đóng cửa, còn có 55 viện vẫn đang hoạt động. Trong đó có 3 trường có kế hoạch đóng cửa Viện Khổng Tử vào năm nay. Ngày 3/2, Hạ viện tiểu ban Utah đã thông qua nghị quyết, yêu cầu đóng cửa Viện Khổng Tử của 2 trường đại học. Nghị quyết này vẫn cần Thượng viện tiểu bang thông qua. 

Giám đốc Cục tình báo Trung ương William Burns được ông Biden đề cử, hồi tuần trước đã cho biết, nếu ông là hiệu trưởng các trường giáo dục bậc cao tại Mỹ thì ông sẽ kiến nghị đóng cửa Viện Khổng Tử.

Thượng nghị sĩ tích cực thúc đẩy lập pháp liên quan

ĐCSTQ lâu nay vẫn thâm nhập toàn diện vào Mỹ và thế giới phương Tây từ văn hóa giáo dục, chính trị kinh tế, dân chủ pháp trị cho đến cả kiểm soát khoa học. 

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây ước tính, có khoảng 500 lớp học Khổng Tử đang hoạt động tại Mỹ. Theo báo cáo hồi năm 2019 của Ủy ban Điều tra Thượng viện Quốc hội, từ năm 2006 đến năm 2019, ĐCSTQ đã đầu tư hơn 158 triệu USD vào khoảng 100 trường đại học ở Mỹ thông qua các Viện Khổng Tử.

Bà Marsha Blackburn – Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Tennessee, từ năm 2020 đã bắt đầu thúc đẩy lập pháp liên quan đến Viện Khổng Tử. Bà nói với Fox News rằng hy vọng người dân Mỹ có thể nhận thức rõ sự thâm nhập và nguy hại của Viện Khổng Tử đối với nước Mỹ. Đồng thời bà cũng cho biết, dưới sự lãnh đạo của chính quyền Biden, bà sẽ tiếp tục thúc đẩy việc kết thúc Viện Khổng Tử và lớp học Khổng Tử tại Mỹ, bà hy vọng nhìn thấy một loạt lập pháp được thông qua và ký thành luật. 

Bà Marsha Blackburn nói, ĐCSTQ đang cố gắng nhồi nhét tư tưởng yêu thích chủ nghĩa cộng sản vào học sinh, sinh viên Mỹ. “Họ (ĐCSTQ) thừa nhận, đây là một phần của quyền lực mềm và tuyên truyền của họ. Họ muốn xác nhận rằng họ đang khiến cho những trẻ nhỏ thân thiện hơn đối với tư tưởng chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa Mác mà ĐCSTQ tin tưởng, những trẻ nhỏ này sau khi lớn lên sẽ càng thân thiện và càng có thể tiếp nhận văn hóa Trung Quốc mà ĐCSTQ tuyên truyền hoặc kiểm soát.”

Một số học viện bị chỉ trích là phát tán nội dung thân Cộng trong chương trình giảng dạy, bị đóng cửa và gạt ra khỏi trường đại học Mỹ. Hiện giờ chuyên gia giáo dục Mỹ lo lắng, thế hệ người nhỏ tuổi hơn độ tuổi đại học cũng sẽ trở thành mục tiêu của ĐCSTQ.

Tháng Hai vừa qua, bà Marsha Blackburn phát hiện mình bị ĐCSTQ chế tài do các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc. 

Ngày 15/10/2020, đương nhiệm Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo cho biết, ông đang yêu cầu các trường trung học phổ thông, đại học và K-12 đóng cửa Viện Khổng Tử. Ông Pompeo nói, Viện Khổng Tử thực tế là tổ chức tuyên truyền của ĐCSTQ, sự vận hành của nó ở Mỹ khiến cho sức ảnh hưởng của ĐCSTQ có thể tồn tại thực tế trong khuôn viên trường đại học Mỹ. Nó cần phải bị đóng cửa.

Tiêu Nhiên, Vision Times