Dự luật kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ soạn thảo kế hoạch đưa Đài Loan vào Hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên.

Embed from Getty Images

Hôm 11/5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật hỗ trợ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dự luật S.249, được soạn thảo bởi Jim Inhofe Và Bob Menendez, đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát triển chiến lược cho phép Đài Loan tham gia vào cơ quan chủ quan của WHO là Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên.

Dự luật lưu ý rằng Đài Loan đã từng là một quan sát viên của WHA từ năm 2009 đến 2016. Tuy nhiên, kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan và từ chối thừa nhận “Đồng thuận 1992”, Trung Quốc đã tìm cách trừng phạt chính quyền của bà bằng cách loại trừ Đài Loan ra khỏi các tổ chức quốc tế, bao gồm cả WHO, từ năm 2017.

Dự luật cũng chỉ ra rằng Đài Loan là “hình mẫu đóng góp cho y tế thế giới”, đã đầu tư 6 tỷ USD vào các nỗ lực y tế và nhân đạo quốc tế tại hơn 80 quốc gia trong 24 năm qua. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch rộng khắp để loại trừ Đài Loan khỏi các cuộc họp của các tổ chức quốc tế, như Hội đồng của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Đại hội đồng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL).

Trung Quốc mắng New Zealand vì ủng hộ Đài Loan

Trong Phần 2 của dự luật, Thượng viện kêu gọi Ngoại trưởng trình bày cho Ủy ban Quốc hội về những hành động của Mỹ “nhằm tái khẳng định và củng cố các mối quan hệ ngoại giao chính thức và không chính thức của Đài Loan.” Nội dung trong này bao gồm các kế hoạch hành động với những quốc gia củng cố hoặc muốn làm suy yếu mối quan hệ với hòn đảo. 

Dự luật kết thúc bằng cách kêu gọi thực thi Mục 209 của Đạo luật Sáng kiến ​​Tái bảo đảm châu Á, trong đó nêu rõ các cam kết của Mỹ đối với Đài Loan như là một đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Khi thông báo về dự luật trên trang web của mình, ông Inhofe đã viết rằng việc Trung Quốc loại trừ Đài Loan khỏi WHO là “không thể chấp nhận được – và khi chúng ta nhìn vào phản ứng toàn cầu đối với đại dịch virus corona của Trung Quốc, ‘ngoại giao bắt nạt’ của nước này thậm chí còn nghiêm trọng hơn”. 

Ông Inhofe nhấn mạnh rằng Đài Loan là một “đối tác tin cậy trong y tế cộng đồng” và họ đã quyên góp một lượng lớn vật tư y tế cho các quốc gia có nhu cầu. Ông cho rằng việc ngăn chặn Đài Loan ra khỏi WHO, “đặc biệt là theo yêu cầu của Trung Quốc, trong khi thế giới vật lộn với đại dịch toàn cầu, là không thể chấp nhận được.” 

Trong khi đó, ông Menendez nói rằng, “bảo đảm Đài Loan giữ một vị trí trong bàn ra quyết định của WHO không chỉ là điều đúng đắn, mà còn là điều bắt buộc, vì chúng ta nên học hỏi từ sự trách nhiệm và thành công của Đài Bắc trong việc xử lý dịch corona.”

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm:

Leave a Reply