Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (18/3) đã thông qua dự luật ứng phó virus corona Vũ Hán, trong đó có gói cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế đang chao đảo do đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và cuộc sống thường ngày của người dân đang bị gián đoạn. Dự luật đã được Hạ viện thông qua này, sẽ được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký thành luật. 

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Gói cứu trợ khẩn cấp sẽ cho phép một số người dân Mỹ được nghỉ phép có lương do ốm bệnh và gia đình; cung cấp xét nghiệm virus corona miễn phí; và thúc đẩy bảo hiểm thất nghiệp. Đây là gói cứu trợ thứ hai mà giới chức Mỹ thông qua trong tháng này.

Theo The Epoch Times, dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua với 90 phiếu ủng hộ, 8 phiếu chống. 8 phiếu phản đối đến từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Mitch McConnell cho hay: “Đây là sản phẩm lưỡng đảng có thiện chí do Hạ viện Dân chủ và đội ngũ của Tổng thống Trump thống nhất soạn thảo. Họ đã cố gắng duy trì và mở rộng một số biện pháp cứu trợ mới cho những người lao động Mỹ”.

Ông McConnell lưu ý rằng mặc dù dự luật này không phải là hoàn hảo và có những sai sót nghiêm trọng, nhưng “tôi không cho rằng chúng ta nên để sự hoàn hảo là kẻ thù của một đạo luật mà sẽ giúp cho một số lao động” trong lúc đại dịch.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer đã hoan nghênh kế hoạch xử lý bệnh dịch có trong dự luật.

Chẳng hạn, dự luật cho phép xét nghiệm và điều trị miễn phí. Chúng ta có thể chuyển dự luật này tới tổng thống và bắt đầu công việc ở giai đoạn tiếp theo, giai đoạn ba”, ông Schumer nói tại Thượng viện.

Ông McConnell và các Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng Thượng viện sẽ không tiếp tục mở rộng kỳ nghỉ cho tới khi thông qua được kế hoạch cứu trợ kinh tế thứ ba. Gói cứu trợ kinh tế thứ ba dự kiến sẽ bao gồm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, các gia đình và các ngành nghề, và gói cứu trợ này có thể sẽ gồm cả hỗ trợ tiền mặt cho người dân Mỹ.

Trong ngày thứ Tư (18/3), Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để trực tiếp yêu cầu các công ty phải tăng cường sản xuất hàng hóa thiết yếu ứng phó với dịch bệnh và cho phép đẩy nhanh việc sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang và bộ kít xét nghiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng Tổng cục Thuế (IRS) sẽ hỗ trợ tài chính cho người dân thông qua khoản tiền gửi trực tiếp. IRS cũng đang nỗ lực cung cấp tài chính cho người dân thông qua các phương thức điện tử khác.

Đó là khoản tiền mà chúng ta có thể chuyển tới cho những người dân Mỹ chăm chỉ ngay lập tức”, ông Mnuchin nói trên CNBC.

Xuân Thành

Xem thêm: