Tối thứ Tư (1/3), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc của COVID.

U.S. Capitol — Sun and Clouds

Dự luật này được gọi là “Đạo luật Nguồn gốc COVID năm 2023” (S. 619), được đề xuất bởi các Thượng nghị sĩ Cộng hòa như Josh Hawley và Mike Braun, yêu cầu Chính phủ Tổng thống Biden phải giải mật thông tin tình báo về bất kỳ mối liên hệ tiềm năng nào giữa Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và nguồn gốc của COVID-19.

Dự luật được nhất trí thông qua mà không có bất đồng quan điểm. Dư luận phổ biến tin rằng điều này sẽ gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Biden, qua đó khiến chính quyền ông phải giải mật các thông tin liên quan.

Mới đây Bộ Năng lượng Mỹ có báo cáo chỉ ra COVID-19 có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc. Sau đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Giám đốc FBI Christopher Wray xác nhận rằng cơ quan điều tra của ông đã biết “rò rỉ phòng thí nghiệm” là nguồn gốc rất có thể của virus COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba (28/2), ông Wray nói với người dẫn chương trình Bret Baier rằng: Công việc của FBI nhằm làm rõ nguồn gốc của virus vẫn đang tiếp diễn, nhưng một số chi tiết phải được bảo mật.

“Vì vậy, như ông nhận thấy đó, FBI trong thời gian dài bảo lưu quan điểm rằng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 này có thể là tiềm ẩn từ một sự kiện phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông nói.

Wray nói thêm rằng ông tin Bắc Kinh đang nỗ lực phá hỏng các cuộc điều tra của Mỹ và quốc tế về nguồn gốc của COVID-19: “Tôi chỉ muốn nói rằng theo tôi thấy, Chính phủ Trung Quốc đã và đang làm mọi thứ có thể để cản trở và làm xáo trộn công việc này. Công việc mà chúng tôi đang làm, công việc mà Chính phủ Mỹ và các đối tác nước ngoài thân thiết của chúng tôi đang làm, đó là vấn đề không may cho tất cả mọi người”.

Theo tờ WSJ Mỹ, mới đây trong một báo cáo mật cung cấp cho Nhà Trắng, Bộ Năng lượng Mỹ nhấn mạnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ “sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm” ở Trung Quốc.

Mặc dù những tuyên bố như vậy chỉ mới trở thành xu hướng chính được thừa nhận, nhưng trong hơn 2 năm qua, nhiều phương tiện truyền thông, nhà khoa học và chính trị gia đã cảnh báo tương tự: COVID-19 có khả năng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm BSL4 [tức P4] bên trong Viện Virus học Vũ Hán tại Trung Quốc. Có thể Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) đã tài trợ cho nghiên cứu của phòng thí nghiệm BSL4 thông qua EcoHealth Alliance.

Ngay từ hồi tháng 3/2020, Thượng nghị sĩ Josh Hawley lần đầu tiên kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về việc nhà cầm quyền Bắc Kinh che đậy sự lây lan của COVID-19, sau đó vào tháng 4/2020 đã đề xuất luật cho phép công dân Mỹ kiện nhà cầm quyền Trung Quốc để đòi bồi thường thiệt hại.

Ông Josh Hawley nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News: “Gần 3 năm qua, bất kỳ ai hỏi liệu COVID-19 có bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm hay không đều bị xem là người có vấn đề và theo thuyết âm mưu… Bây giờ, những người hoài nghi thận trọng này đã được chứng minh là đúng. Chính quyền Tổng thống Biden phải ngay lập tức giải mật tất cả các báo cáo tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 và Viện Virus học Vũ Hán. Người dân Mỹ có quyền được biết sự thật”.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Marshall hôm thứ Tư (1/3) cũng kêu gọi hãy làm như sự kiện tấn công khủng bố 11/9/2001, qua đó cho thành lập một ủy ban gồm các nhà lập pháp lưỡng đảng, các chuyên gia và học giả để tiến hành điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Ông Marshall nhấn mạnh: “Hơn 1 triệu người Mỹ và hơn 10 triệu người trên khắp thế giới đã chết vì COVID, và giờ đây sau hơn 3 năm, chúng ta vẫn chưa buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc của thảm họa này”; “Khi một chiếc máy bay rơi ở đất nước này, chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để xác định nguyên nhân. Cái lý hiển nhiên là, khi 1 triệu người Mỹ thiệt mạng và nền kinh tế của chúng ta bị phá hủy, con cái chúng ta không đến được trường học, tất cả đều cần được tính đến. Chúng ta cần biết loại vi-rút này đến từ đâu và hy vọng ngăn chặn các thảm họa như vậy trong tương lai”.