Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba 21/4 (giờ địa phương) đã thông qua một gói cứu trợ kinh tế mới trị giá gần 500 tỷ USD, trong đó phần lớn là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ứng phó với đại dịch virus corona. Dự luật ngân sách này sẽ được gửi tới Hạ viện để thông qua trong tuần này. 

Embed from Getty Images

Thượng viện sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Mỹ”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell phát biểu tại phiên bỏ phiếu hôm 21/4.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và các quan chức hàng đầu khác ở cả lưỡng viện Mỹ xác nhận họ đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông hy vọng Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách này vào ngày thứ Tư 22/4 (giờ Mỹ).

Dự luật ngân sách này phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 482 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện và tăng khả năng xét nghiệm trên toàn nước Mỹ. Trong đó bao gồm 321 tỷ USD chi vào chương trình cho doanh nghiệp nhỏ vay vốn, 60 tỷ USD cho chương trình cấp vốn thảm họa khẩn cấp – cũng cho doanh nghiệp nhỏ, 75 tỷ USD cho các bệnh viện và 25 tỷ USD cho chương trình xét nghiệm virus corona trên toàn quốc, theo Reuters.

Thượng viện thông qua được gói cứu trợ nêu trên chỉ vài ngày sau khi Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) – được thông qua vào tháng trước trong gói kích thích kinh thế thứ ba – đã hết tiền. Điều này có nghĩa là chương trình PPP sẽ không thể cấp vốn vay mới cho doanh nghiệp cho đến khi được bổ sung thêm ngân sách. Dự luật mới sẽ chi bổ sung 310 tỷ USD cho chương trình PPP.

Chúng tôi mong đợi Hạ viện sẽ thông qua dự luật này trong ngày mai [22/4] và luật sẽ được thực thi nhanh sau đó”, ông Mnuchin nói trong phiên họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/4.

Tổng thống Donald Trump nói rằng chính quyền của ông “ủng hộ mạnh mẽ” dự luật này.

Chính quyền của tôi đã làm việc tích cực với Quốc hội để đàm phán gói ngân sách 482 tỷ USD quan trọng này. Tôi kêu gọi Hạ viện hãy thông qua dự luật, và theo tôi, họ sẽ bỏ phiếu thông qua nó rất sớm”, ông Trump nói.

Theo The Epoch Times, Hạ viện dự kiến vào thứ Năm (23/4) sẽ bỏ phiếu về dự luật ngân sách mà Thượng viện vừa thông qua. Nếu dự luật này qua được cửa Hạ viện và Tổng thống Trump ký thành luật, thì đây sẽ là gói cứu trợ kinh tế thứ tư của Mỹ để giúp nền kinh tế ứng phó với đại dịch virus corona. Tổng giá trị của bốn gói cứu trợ là khoảng 3 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 20/4 nói với CNN rằng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới.

Xuân Thành

Xem thêm: