Hôm 25/5, Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một sửa đổi hôm thứ Ba nhằm ngăn chặn các quỹ của Hoa Kỳ chuyển tiền tới Viện virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

(Thượng Nghị sĩ Rand Paul – Ảnh: Getty Images)

Hôm 25/5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một sửa đổi của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) để cấm các quỹ của Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu “tăng cường chức năng” của virus ở Trung Quốc.

“Bất kỳ khoản ngân sách nào cung cấp cho các cơ quan liên bang, bao gồm cả Viện Y tế Quốc gia, cũng không được phép sử dụng để thực hiện nghiên cứu về tăng cường chức năng [virus] ở Trung Quốc,” sửa đổi cho biết.

Sửa đổi định nghĩa nghiên cứu tăng chức năng là “bất kỳ dự án nghiên cứu nào có thể được dự đoán một cách hợp lý để tạo ra các thuộc tính cho virus cúm, MERS hoặc SARS sao cho virus này sẽ tăng cường khả năng gây bệnh hoặc khả năng lây truyền ở động vật có vú.”

Các sửa đổi đã được Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho các quan chức tình báo Hoa Kỳ hôm thứ Tư tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả giả thuyết rằng virus này rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Đề xuất sửa đổi của TNS Rand Paul diễn ra sau một cuộc tranh luận nảy lửa trong Quốc hội và trên các phương tiện truyền thông về vấn đề liệu virus corona chủng mới bị rò rỉ (một cách tình cờ hay cố ý) từ Viện virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc, hay do lây truyền cho con người thông qua dơi được bán trong một khu chợ ngoài trời ở Vũ Hán. 

Ông Paul nói trong một tuyên bố về sửa đổi của mình: “Chúng tôi không biết liệu đại dịch bắt đầu từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay phát triển tự nhiên. “Trong khi nhiều người vẫn phủ nhận việc tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Vũ Hán, các chuyên gia lại tin tưởng ngược lại. Việc thông qua sửa đổi của tôi đảm bảo rằng điều này không bao giờ xảy ra trong tương lai.”

“Không có tiền của người đóng thuế nào nên được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Vũ Hán, và bây giờ, chúng tôi đã vĩnh viễn chấm dứt nó.”

Đầu tháng này, TNS Paul và Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) của NIH, đã có một cuộc tranh luận kịch liệt trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu, liên quan đến việc liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nhận được tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của Hoa Kỳ.

Fauci, người từng là cố vấn cho cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden, đã mạnh mẽ phủ nhận rằng nguồn tài trợ đó đến từ NIAID.

Văn phòng của TNS Paul cho biết trong tuyên bố: “Nghiên cứu tăng chức năng về cơ bản liên quan đến việc ép virus từ động vật có trong tự nhiên để lây nhiễm sang người”.

“Trong nhiều năm, Tiến sĩ Ralph Baric, một nhà virus học ở Hoa Kỳ, đã cộng tác với Tiến sĩ Shi Zhengli của Viện virus học Vũ Hán, chia sẻ những khám phá của ông về cách tạo ra siêu virus.

“Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Baric và Tiến sĩ Shi đã làm việc cùng nhau để đưa protein đột biến của virus dơi vào xương sống của virus SARS chết người và sau đó sử dụng siêu virus nhân tạo để lây nhiễm các tế bào đường thở của con người.

“Phần lớn nghiên cứu họ đang thực hiện được tài trợ bởi NIH và NIAID – đứng đầu bởi bác sĩ Fauci.

“Khi Tiến sĩ Paul hỏi bác sĩ Fauci rằng liệu ông ấy có ủng hộ việc NIH tài trợ cho phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, bác sĩ Fauci, một người ủng hộ mạnh mẽ và nhiệt tình các nghiên cứu tăng chức năng, tuyên bố rằng NIH ‘chưa bao giờ và không bao giờ tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Viện virus học Vũ Hán’.”

“Bất chấp những lời phủ nhận trước đó của Tiến sĩ Fauci, có rất nhiều bằng chứng và sự đồng tình của cộng đồng khoa học rằng NIH và NIAID, dưới sự chỉ đạo của ông Fauci, đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại Viện virus học Vũ Hán.

“Rất nhiều nhà khoa học đã xem xét nghiên cứu này và cho biết nó đáp ứng định nghĩa về lợi ích của tăng chức năng. Nhiều nhà khoa học trong số này cũng đã thảo luận về những nguy hiểm vốn có của việc tiến hành các nghiên cứu về lợi ích của tăng chức năng và những rủi ro mà nó gây ra cho dân số loài người.”

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: