Ngày 3/8, Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, động thái mở rộng quan trọng nhất của liên minh gồm 30 thành viên này kể từ những năm 1990, nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Embed from Getty Images

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ gần như tuyệt đối 95-1, nhất trí ủng hộ việc phê chuẩn 2 văn kiện gia nhập NATO của 2 quốc gia Bắc Âu.

“Cuộc bỏ phiếu lịch sử này thể hiện một tín hiệu quan trọng về cam kết bền vững của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với NATO, và để đảm bảo Liên minh của chúng ta sẵn sàng đối mặt với những thách thức của ngày hôm nay và ngày mai,” Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO để đáp trả cuộc xâm lược ngày 24/2. Nga đã nhiều lần cảnh báo cả hai quốc gia không nên tham gia liên minh này.

Trước đó, 30 thành viên của NATO đã ký nghị định thư gia nhập cho Thụy Điển và Phần Lan vào tháng 7, cho phép họ tham gia liên minh vũ trang hạt nhân do Hoa Kỳ dẫn đầu, sau khi các quốc gia thông qua quyết định.

Tại thời điểm đó, Helsinki và Stockholm có thể tham gia các cuộc họp của NATO và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo, nhưng không được bảo vệ bởi Điều 5, điều khoản quốc phòng của NATO nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công nhằm vào tất cả khối.

Việc gia nhập phải được quốc hội của tất cả 30 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phê chuẩn, trước khi Phần Lan và Thụy Điển có thể được bảo vệ bằng điều khoản quốc phòng. Việc phê chuẩn dự kiến có thể mất tới một năm, mặc dù hiện một số quốc gia, bao gồm Canada, Đức và Ý đã chấp thuận.

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đều mạnh mẽ tán thành tư cách thành viên của hai quốc gia, mô tả Phần Lan và Thụy Điển là những đồng minh quan trọng mà quân đội hiện đại của họ đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

“Năng lực [quân đội] của hai quốc gia dân chủ, thịnh vượng này rất xuất sắc và sẽ góp phần củng cố liên minh NATO,” Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại nhận định trước cuộc bỏ phiếu.

Lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer cũng mời các đại sứ và các nhà ngoại giao khác từ Phần Lan và Thụy Điển đến Thượng viện chứng kiến cuộc bỏ phiếu.

Minh Ngọc (Theo Reuters)