Hôm thứ Năm (17/5), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Gina Haspel là giám đốc Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA), kết thúc nhiều tuần tranh cãi về việc chỉ định này. Như vậy, bà Haspel sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo CIA.

Bà Gina Haspel đã công tác tại CIA 33 năm và bây giờ trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên. (Ảnh qua EpochTimes)

Theo Reuters, bà Haspel đã có 33 năm làm việc tại CIA và hiện tại đang giữ vai trò quyền giám đốc CIA sau khi ông Mike Pompeo chính thức được Thượng viện phê chuẩn trở thành Ngoại trưởng Mỹ. Kết quả bỏ phiếu hôm thứ Năm cho thấy 54 phiếu thuận, 45 phiếu chống. Trong đó, 6 nghị sĩ Dân chủ gia nhập cùng các nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chấp thuận bà Haspel, nhưng có 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Bà Haspel đã được Thượng viện thông qua chức danh giám đốc CIA bất chấp có những phản đối gay gắt về sự liên quan của bà với việc CIA sử dụng các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt, bao gồm cả việc tưới nước – một kiểu tra tấn mô phỏng đuối nước được CIA áp dụng rộng rãi trong nhiều năm sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001.

Phần lớn thời gian công tác tại CIA, bà Haspel là mật vụ. Năm 2002, bà Haspel là giám đốc chi nhánh CIA tại Thái Lan, nơi mà cơ quan tình báo này đã thực hiện các cuộc thẩm vấn nghi phạm khủng bố tại một nhà tù bí mật sử dụng nhiều phương thức tra tấn khắc nghiệt, trong đó có tưới nước mô phỏng đuối nước.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người đang phải điều trị bệnh ung thư não cả năm qua, đã thúc giục Thượng viện không bỏ phiếu cho bà Haspel. Ông McCain không tham gia bỏ phiếu hôm thứ Năm.

Từng là tù nhân bị tra tấn trong chiến tranh Việt Nam, ông McCain nói rằng việc phê duyệt bà Haspel làm giám đốc CIA sẽ gửi thông điệp sai và nước Mỹ chỉ nên sử dụng các phương thức để giữ an toàn cho chính mình “đúng và phù hợp với các giá trị mà chúng ta mong muốn hoàn thành và thúc đẩy trên thế giới”.

Phát biểu trong buổi điều trần xác nhận chức danh giám đốc CIA hôm thứ Năm, bà Haspel thề sẽ không bao giờ khôi phục chương trình tra tấn tàn bạo mà CIA đã thực hiện sau sự kiện 11/9.

Bà Haspel nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ Trump và nhiều cựu quan chức và quan chức tình báo đương nhiệm, cùng đông đảo các nhà lập pháp, trong đó có cả các nghị sĩ Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viên, là 1 trong số 6 người của phe Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ bà Haspel.

Tôi tin bà [Haspel] là người có thể và sẽ đứng lên phản đối tổng thống, người dám nói sự thật trước quyền lực nếu tổng thống ra lệnh cho bà làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hoặc trái đạo đức, ví như việc khôi phục việc tra tấn”, ông Warner nói trong bài phát biểu trước khi bỏ phiếu.

Cựu giám đốc CIA dưới thời tổng thống Obama, ông Jeremy Bash nói với kênh NBC rằng bà Haspel “là ứng viên giám đốc CIA hiếm hoi mà được cả hai Đảng yêu mến”.

Bà Haspel cũng nhận được sự ủng hộ của ban biên tập của các tờ báo như New York Post, Wall Street Journal, và Weekly Standard.

Tuy vậy, các nhóm nhân quyền đã lập tức lên án việc Thượng viện xác nhận bà Haspel làm giám đốc CIA. Bà Laura Pitter của tổ chức Giám sát Nhân Quyền gọi việc xác nhận đó là “phế phẩm hư hỏng và có thể đoán trước của sự thất bại của nước Mỹ khi bám lấy các lạm dụng trong quá khứ”.

Những nghị sĩ Dân chủ phản đối việc xác nhận bà Haspel đã tập trung vào chương trình thẩm vấn quá khứ của bà. Ông Trump châm biếm rằng họ đang làm như vậy bởi vì bà ấy quá khắc nghiệt với những kẻ khủng bố.

Hãy nghĩ về điều đó, trong những thời điểm rất nguy hiểm này, chúng ta có một người có năng lực nhất, một người phụ nữ mà những người đảng Dân chủ muốn loại bỏ vì bà ấy quá khắc nghiệt với khủng bố”, ông Trump nói trên Twitter.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: