Trả lời kênh Fox News hôm Chủ Nhật (6/10), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham thề sẽ yêu cầu những người tố giác ẩn danh hay còn gọi là “người thổi còi” Tổng thống Trump ra điều trần công khai trước Thượng viện nếu đảng Dân chủ tiến hành luận tội tổng thống.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Graham nói, “Đây là điều sẽ xảy ra: Nếu những cáo buộc của những người thổi còi được chuyển thành văn bản luận tội, thì điều bắt buộc là người thổi còi đó phải được phỏng vấn công khai, theo lời thề, và kiểm tra chéo. Không ai tại Mỹ phải đi tù hoặc bị đối xử bất cứ điều gì mà chưa đối chất với người cáo buộc họ. Vì vậy đây là điều tôi sẽ đòi hỏi, bất cứ điều gì người thổi còi một hoặc hai khai chứng khi họ bước ra, theo lời thề, thì công chúng có thể đánh giá độ tin cậy của họ. Nếu điều đó không xảy ra tại Hạ viện, tôi chắc chắn sẽ thực hiện nó tại Thượng viện.

Ông Graham nói thêm rằng: “Vâng, tôi sẽ sử dụng những lời lẽ của [bà] Nancy Pelosi. Đây là vì Hiến Pháp, dân chủ, Tu chính Án 6 cho phép mọi người được đối chất với các nhân chứng chống lại mình. Sẽ không có một cuộc điều tra [luận tội] hợp lệ, nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu, và một khi quý vị bỏ phiếu, sẽ không có tiến trình luận tội hợp lệ, nếu tổng thống [Trump] không thể đối chất với những nhân chứng chống lại ông. Những người này là ai? Họ đến từ đâu?

Theo Reuters đưa tin hôm 6/10, người tố giác số hai tuyên bố có thông tin về cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã xuất hiện và ra khai báo với tổng thanh tra tình báo quốc gia.

Đơn của người tố giác thứ nhất nộp cho tổng thanh tra hôm 12/8, không có thông tin trực tiếp mà dẫn lại thông tin của nhiều quan chức Mỹ, bày tỏ quan ngại rằng ông Trump sử dụng quyền lực tổng thống để nhờ nước ngoài can thiệp trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020.

Người tố giác thứ nhất, đã bị Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa chỉ trích vì không nghe được hay có hiểu biết trực tiếp từ cuộc gọi của ông Trump mà chỉ được nghe kể lại từ các quan chức tình báo khác. Người này cáo buộc ông Trump đã gây áp lực yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, người nhiều khả năng sẽ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cả ông Trump và Zelensky đều bác bỏ việc gây áp lực.

Cũng theo Reuters, cả hai người tố giác ẩn danh đều do luật sư Mark Zaid đại diện. Ông Trump cho rằng vị luật sư này là người ủng hộ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu ứng viên tổng thống Mỹ 2016 Hillary Clinton.

Luật sư Đảng Dân chủ đại diện cho cả hai người thổi còi đều là một? Đều ủng hộ Obama và Clinton Xảo quyệt. Săn phù thủy!” ông Trump viết trên Twitter hôm Chủ Nhật (6/10).

Tổng thống Mỹ luôn khẳng định không có bất cứ điều gì sai trái trong cuộc gọi của ông với ông Zelenskiy diễn ra vào ngày 25/7 bởi việc ông đang làm là chống tham nhũng chứ không bao hàm bất cứ mục đích chính trị nào khác. 

Trong một diễn biến liên quan, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell mới đây đã cho phát hành quảng cáo chiến dịch trên mạng xã hội với thông điệp rằng ông sẽ kết thúc nỗ lực luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua Văn bản Luận tội và gửi nó tới Thượng viện.

Nancy Pelosi đang nằm trong móng vuốt của một nhóm du côn cánh tả. Họ cuối cùng đã thuyết phục được bà ta luận tội tổng thống [Trump],” ông McConnell nói trong video đăng trên trang Facebook của chiến dịch tái tranh cử ghế Thượng viện của ông.

Tất cả những điều bạn biết về Hiến Pháp, [thì] cách mà [tiến trình luận tội] dừng lại là tại Thượng viện đa số Cộng hòa với tôi là lãnh đạo phe đa số,” ông McConnell khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: