Thượng viện Tennessee đã thông qua một dự luật cấm “hộ chiếu vắc-xin” ở cấp tiểu bang.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: arda savasciogullari/Shutterstock)

Đạo luật cũng sẽ tước bỏ quyền lực y tế công cộng của các hội đồng y tế cấp hạt.

Dự luật có tên là SB0858/HB0575, được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Janice Bowling và Dân biểu John Ragan, cả 2 đều là đảng viên Cộng hòa thuộc tiểu bang Tennessee.

Nếu dự luật được Hạ viện thông qua, thì việc ký thành luật sẽ phụ thuộc vào thống đốc.

Thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee (đảng viên Cộng hòa) đã bày tỏ sự không đồng tình với hộ chiếu vắc-xin vào đầu tháng này trên Twitter.

“Tôi phản đối hộ chiếu vắc-xin. Vắc-xin COVID-19 nên là một lựa chọn sức khỏe cá nhân, không phải là một yêu cầu bắt buộc của chính phủ,” ông Lee nói.

“Tôi ủng hộ luật cấm mọi loại hộ chiếu vắc-xin bắt buộc của chính phủ để bảo vệ quyền riêng tư về thông tin sức khỏe của người dân tiểu bang Tennessee và đảm bảo việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin là quyết định tự nguyên của cá nhân,” ông nói thêm.

Động thái này diễn ra sau khi Thống đốc các tiểu bang Florida và Texas ký các lệnh hành pháp cấm hộ chiếu vắc-xin.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ban hành một lệnh hành pháp vào đầu tháng này. “Hôm nay tôi đã ban hành lệnh cấm sử dụng hộ chiếu vắc-xin COVID-19. Cơ quan Lập pháp đang làm việc để đưa ra các biện pháp bảo vệ lâu dài cho người dân Florida và tôi mong muốn sớm ký thành luật”, DeSantis viết trên Twitter vào ngày 2/4.

Ông nói trong một cuộc họp báo gần đây rằng: “Thật không thể chấp nhận được việc chính phủ hoặc khu vực tư nhân yêu cầu bạn phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng để có thể tham gia vào xã hội một cách bình thường.”

DeSantis (đảng viên Đảng Cộng hòa) cho hay rằng mọi người không cần phải xuất trình bằng chứng về việc đã được tiêm vắc-xin để đến khu vui chơi, công viên giải trí, đi xem phim hoặc tham gia các sự kiện xã hội khác.

Ngay sau đó, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký một lệnh hành pháp cấm ý tưởng sử dụng hộ chiếu vắc-xin gây tranh cãi này.

“Người dân Texas trở lại bình thường khi có nhiều người được tiêm vắc-xin COVID-19 hơn. Trên thực tế, trong tuần này, Texas sẽ vượt qua 13 triệu liều vắc-xin được sử dụng,” Abbott cho biết vào ngày 6/4. “Những mũi tiêm này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của COVID, giảm số ca nhập viện và tử vong.”

“Nhưng, như tôi đã nói, việc tiêm loại vắc-xin này luôn là điều tự nguyện và không bao giờ bị ép buộc. Chính phủ không nên yêu cầu bất kỳ người dân Texas nào xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng và tiết lộ thông tin y tế cá nhân chỉ để phục vụ cho những hoạt động hàng ngày trong cuộc sống của họ,” Abbott (đảng viên Đảng Cộng hòa) phát biểu.

Cựu cố vấn của ông Clinton, Naomi Wolf, cho biết trên Fox News vào hôm 28/3 rằng việc bắt buộc sử dụng hộ chiếu vắc-xin COVID-19 sẽ là “dấu chấm hết cho quyền tự do của con người ở phương Tây nếu kế hoạch này diễn ra theo đúng như kế hoạch”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: