Thượng viện Texas đã thông qua dự luật cấm các công ty truyền thông xã hội có ít nhất 100 triệu người dùng/tháng thực hiện việc chặn, loại bỏ hoặc phân biệt đối xử chống lại bất kỳ người dùng nào do quan điểm chính trị của họ.

truyền thông
(Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

Dự luật 12 của Thượng viện, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bryan Hughes, đã được thông qua hôm 1/4 vừa qua và sẽ áp dụng cho các hãng truyền thông như Twitter, YouTube, Facebook và các nền tảng khác.

Hughes cho biết trong một video được đăng trên Twitter rằng dự luật sẽ “đưa người Texas trở lại trạng thái trực tuyến (online).”

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều phải thừa nhận, những công ty truyền thông xã hội này là quảng trường mới của thị trấn,” Hughes cho hay.

“Và một nhóm thiểu số ở San Francisco không thể kiểm soát việc tự do ngôn luận cho những người còn lại. Nó cần phải là một cuộc trao đổi ý kiến cởi mở về các ý tưởng, và Dự luật 12 của Thượng viện sẽ giúp người dân Texas trở lại trạng thái trực tuyến.”

Ông cho hay rằng dự luật đang được chuyển đến Hạ viện và dự kiến sẽ được xem xét một cách kỹ lưỡng, đồng thời hy vọng rằng thống đốc sẽ sớm ký dự luật này và chuyển nó thành luật.

Biện pháp trên sẽ yêu cầu các công ty phải công bố chính sách kiểm duyệt của họ, công bố những báo cáo về các nội dung bị nền tảng chặn và tạo ra một quy trình kháng nghị đối với nội dung bị xóa.

Hai dự luật song hành đã được gửi đến Hạ viện nhưng vẫn chưa được chuyển tới Ủy ban Các vấn đề Tiểu bang (State Affairs Committee).

Hughes tỏ ra rất lạc quan về dự luật. Ông nói rằng đội của mình rất mạnh và sắc bén, và đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa cuộc chiến ra tòa.

“Chúng tôi biết mình sẽ bị kiện nếu thông qua dự luật này. Facebook sẽ đưa chúng ta ra tòa. Facebook, Google và Twitter có đội quân gồm các luật sư và nhà vận động hành lang, những người sẽ đấu tranh chống lại chúng tôi về vấn đề này. Nhưng chúng tôi đứng về lẽ phải, và luật pháp đứng về phía chúng tôi. Vâng, chúng tôi mong đợi dự luật này được thông qua, được áp dụng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người Texas,” Hughes cho biết trên NTD vào tháng 2/2021.

Hughes nói rằng vấn đề này “cần phải có một giải pháp liên bang,” nhưng họ không thể trông chờ vào điều đó. Ông tin rằng dự luật này sẽ vượt qua những giới hạn của liên bang và sẽ là hình mẫu cho các tiểu bang khác làm điều tương tự.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: