Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (20/5) đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán và báo cáo của Mỹ nếu không họ sẽ phải đối mặt với việc bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Dự luật này sẽ áp dụng với các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán hoặc huy động vốn tại Hoa Kỳ. 

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Chế độ Trung Quốc hiện tại ngăn chặn các cơ quan quản lý nước ngoài – trong đó có Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) – kiểm tra các báo cáo kiểm toán đầy đủ của các công ty giao dịch công khai đặt trụ sở tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Bắc Kinh kiểm soát việc này với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bí mật nhà nước.

Dự luật mà Thượng viện vừa thông qua có tên gọi chính thức là “Đạo luật Trách nhiệm Công ty Nước ngoài” do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen đồng bảo trợ. Dự luật này sẽ cấm cổ phiếu của các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn chứng khoán Hoa Kỳ nếu PCAOB không thể kiểm tra sổ sách kế toán của các công ty này trong ba năm liên tiếp.

Các công ty mà PCAOB không thể kiểm tra sổ sách cũng sẽ phải chứng minh rằng họ không thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài.

Ông John Kennedy phát biểu tại phiên bỏ phiếu hôm 20/5 rằng: “Tôi không muốn tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tất cả những gì tôi muốn – và tôi nghĩ đó cũng là tất cả điều mà những người khác muốn – là Trung Quốc phải chơi theo luật của chúng ta”.

Dự luật tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tăng cường xem xét kỹ lưỡng các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ. Ông Trump hôm 14/5 nói với Fox Business rằng chính quyền của ông đang xem xét “rất kỹ lưỡng” vấn đề này. Tuy nhiên, ông chủ Tòa Bạch Ốc cũng lưu ý rằng mặt trái của việc tăng cường giám sát là các công ty đó sẽ đáp trả rằng “Được thôi, chúng tôi sẽ chuyển tới London hoặc chúng tôi sẽ chuyển tới Hồng Kông”.

Cố vấn kinh tế chính quyền Trump, ông Larry Kudlow mới đây đã chỉ ra rằng Washington đang thúc đẩy các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hoa Kỳ phải minh bạch và chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Trao đổi với Fox Business hôm 19/5, ông Kudlow cho hay: “Chúng ta phải bảo vệ nhà đầu tư và chúng ta phải đảm bảo an ninh quốc gia. Thêm nữa, nhiều công ty trong số này đã dính vào các vụ bê bối và khiến các nhà đầu tư mất khá nhiều tiền, cũng bởi vì các công ty này không minh bạch báo cáo. Chính phủ Trung Quốc cấm loại minh bạch đó”.

Nasdaq hôm thứ Ba (19/5) đã thông tin cho Luckin Coffee rằng sàn giao dịch này có kế hoạch hủy niêm yết của thương hiệu đồ uống Trung Quốc. Động thái này của Nasdaq được đưa ra một tháng sau khi Luckin Coffee nói rằng báo cáo nội bộ của họ phát hiện giám đốc điều hành doanh nghiệp này đã làm sai lệch doanh thu năm 2019 khoảng 310 triệu USD. Hồi tháng Một, Muddy Waters Research cũng cho biết Luckin Coffee đang phạm tội lừa đảo.

Wolfpack Research – một công ty nghiên cứu tài chính, hồi tháng Tư đã cáo buộc trang phát video trực tuyến iQiyi của Trung Quốc đã khai khống doanh thu năm 2019 thêm tới 19 tỷ USD.

Theo báo cáo thường niên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, tính đến tháng Chín năm ngoái, trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ có khoảng 172 công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu với trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Theo Reuters, sàn giao dịch Nasdaq dự kiến sẽ công bố các hạn chế mới đối với hoạt động phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Động thái này của Nasdaq được cho là nhằm gây khó cho các công ty Trung Quốc trong việc ra mắt tại sàn giao dịch này.

Một dự luật tương tự của Thượng viện đã được giới thiệu ra Hạ viện. Tuy nhiên, dự luật này vẫn đang trong giai đoạn bàn thảo tại Ủy ban Tài chính Hạ viện.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply