Thượng viện tiểu bang Wisconsin hôm thứ Tư (9/6, giờ Mỹ) đã thông qua một loạt dự luật bầu cử do Đảng Cộng hòa ủng hộ, trong đó sẽ đặt thêm các hạn chế về bỏ phiếu qua thư. Đảng Cộng hòa nói rằng những biện pháp cải cách bầu cử này được thiết kế nhằm bảo vệ các cuộc bầu cử trong tiểu bang, trong khi Đảng Dân chủ chỉ trích rằng các dự luật mới được tạo ra để hạn chế cử tri đi bầu.

Embed from Getty Images

Một dự luật được Thượng viện tiểu bang Wisconsin thông qua bằng bỏ phiếu miệng, trong đó bao gồm việc áp đặt các hạn chế thùng phiếu bầu cử. Trước đó, trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, thùng phiếu bầu cử được sử dụng rộng rãi tại tiểu bang Wisconsin. Dự luật mới quy định các khu đô thị sẽ chỉ được lắp đặt tối đa 4 thùng phiếu, số lượng cụ thể tùy thuộc vào quy mô dân số.

Tờ WPR dẫn lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Alberta Darling nói về dự luật nêu trên: “Dự luật này cho phép các cử tri có lựa chọn khác để bỏ phiếu, và đó là trong một nơi an toàn. Tôi nghĩ mọi người quan tâm về tính liêm chính của các cuộc bầu cử”.

Một dự luật khác được Thượng viện tiểu bang Wisconsin thông qua hôm 9/6 sẽ yêu cầu các cá nhân được coi là “bị hạn chế đi lại vô thời hạn” phải cung cấp danh tính trước khi nhận phiếu bầu qua thư trong các cuộc bầu cử trong tương lai. Theo luật của tiểu bang Wisconsin, một cử tri được xác nhận là người bị hạn chế đi lại vô thời hạn là người mà “bị hạn chế đi lại vô thời hạn do tuổi cao, ốm bệnh hoặc tàn tật”. Một người trong tình trạng như vậy “có thể ký vào tuyên bố về ảnh hưởng đó… và yêu cầu được gửi phiếu bầu vắng mặt một cách tự động cho mọi cuộc bầu cử”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Duey Stroebel nói rằng rất nhiều người đã lợi dụng quy định về “bị hạn chế đi lại vô thời hạn” trong cuộc bầu cử 2020 khi có đại dịch COVID-19.

Điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp sự hỗ trợ cho những người bị hạn chế đi lại vô thời hạn thực sự, nhưng thật đáng tiếc, trong cuộc bầu cử trước, chúng ta đã thấy những người khác vốn không thực sự bị hạn chế đi lại vô thời hạn, và họ đã lạm dụng hệ thống này”, tờ WPR dẫn lời ông Stroebel.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa của tiểu bang Wisconsin cũng đã bỏ phiếu chuẩn thuận một dự luật khác, trong đó sẽ cấm các quan chức bầu cử chấp nhận các khoản tiền và các thiết bị được tài trợ từ các nhóm bên ngoài.

Thượng viện Wisconsin cũng thông qua một dự luật nữa, trong đó sẽ đặt ra các yêu cầu mới về việc bỏ phiếu tại các viện dưỡng lão. Dự luật này sẽ thực hiện các yêu cầu thông báo cho các thành viên gia đình của những người đang sống ở viện dưỡng lão về ngày mà các trợ lý bầu cử có thể tới hỗ trợ.

Dự luật mới nêu trên sẽ thiết lập một án phạt trọng tội đối với những nhân viên của các viện dưỡng não nào mà cố tình gây ảnh hưởng tới hành vi bỏ phiếu của cư dân ở đó trong cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc rằng Đảng Cộng hòa tiểu bang Wisconsin đang cố gắng đàn áp cử tri. Họ tuyên bố rằng những hạn chế bầu cử như vậy là phát-xít.

Hãng tin AP dẫn lời Dân biểu Dân chủ Melissa Agard cho hay: “Những dự luật này là theo đuổi xử lý các vấn đề vốn không tồn tại trong tiểu bang Wisconsin. Họ đang khiến bạn bè của chúng ta và hàng xóm của chúng ta khắp tiểu bang gặp khó trong việc bầu cử, đặc biệt là những người cao tuổi, đặc biệt là những người tàn tật, đặc biệt là những người da màu…Cực kỳ rõ ràng, đây là đàn áp cử tri, và điều đó đối với tôi là không chấp nhận được”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Alberta Darling nói rằng các đồng nghiệp trong đảng của bà không phải đang cố gắng lật ngược cuộc bầu cử 2020.

Các dự luật đã được Thượng viện thông qua hôm 9/6 sẽ còn phải được Hạ viện chuẩn thuận và Thống đốc Tony Evers ký thành luật. Ông Evers (thành viên Đảng Dân chủ) trước đó đã bày tỏ phản đối các dự luật bầu cử do Đảng Cộng hòa thúc đẩy. Thống đốc Evers đã từng nói rằng ông sẽ không ký bất kỳ dự luật nào làm khó người dân tham gia bầu cử.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: