Ngày 8/12, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Goldman Sachs trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên. Gần đây, ông giáo sư Địch Đông Thăng (Di Dongsheng) thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc đã công bố video phơi bày mối quan hệ giữa Phố Wall và chính quyền Bắc Kinh. Tổ chức tư vấn độc lập Kinh tế Chính trị Thiên Vận (Tianjun) cũng tiết lộ quá trình cấu kết giữa Phố Wall và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

(Ảnh: Damien VERRIER / Shutterstock)

Theo “Thời báo chứng khoán” (STCN) của Trung Quốc đưa tin ngày 8/12, Tập đoàn Goldman Sachs (The Goldman Sachs Group, Inc.) mới đây đã ký một thỏa thuận chung cuộc với các đối tác liên doanh để mua lại toàn bộ số cổ phần còn lại của công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua.

Công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua là một liên doanh giữa công ty Goldman Sachs và công ty chứng khoán Gaohua Bắc Kinh (Beijing Gaohua Securities), có trụ sở chính tại Phố Tài chính Bắc Kinh. Công ty chứng khoán Gaohua Bắc Kinh sở hữu 49% cổ phần của công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua. Theo dữ liệu của Dealogic, kể từ năm 2004, Goldman Sachs đã đứng đầu trong ngành về các đợt phát hành liên quan đến cổ phiếu và cổ phiếu Trung Quốc.

Sau khi công ty Goldman Sachs hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nắm giữ 100% cổ phần của công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua (dù còn một số thủ tục phải hoàn tất theo quy định) thì công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua sẽ trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc. Tính đến cuối quý 3 năm nay, tổng tài sản của Tập đoàn Goldman Sachs là 1,13 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 7000 tỷ nhân dân tệ.

Thông tin công khai cho thấy, có 8 công ty chứng khoán vốn nước ngoài được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chấp thuận và phê duyệt. Ngoài thực tế là Tập đoàn Goldman Sachs đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc nắm 100% cổ phần tại Công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua, gần đây cổ phần của hãng tài chính JPMorgan Chase trong Công ty chứng khoán JPMorgan Chase (Trung Quốc) cũng đã tăng lên 71%, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh chú trọng chính sách phát triển ngành tài chính thì các đại gia Phố Wall đang đổ xô đổ bộ vào Trung Quốc.

Tháng 3 năm nay CSRC đã lần lượt chấp thuận cho Tập đoàn Goldman Sachs và Morgan Stanley hoàn tất việc nắm giữ Goldman Sachs Gaohua và Morgan Stanley Huaxin. Trong số đó, cổ phần của Goldman Sachs tại Công ty chứng khoán Goldman Sachs Gaohua đã tăng từ 33% lên 51%.

Từ ngày 1/4 năm nay, khi CSRC dỡ bỏ các hạn chế đối với tỷ lệ sở hữu cổ phần nước ngoài của các công ty chứng khoán, các cổ đông nước ngoài của một số công ty chứng khoán do nước ngoài kiểm soát đã công khai rằng họ sẽ tìm cách kiểm soát 100% cổ phần của các công ty chứng khoán Trung Quốc. Chỉ qua thời gian hơn nửa năm mà tập đoàn Goldman Sachs đã hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nắm giữ 100% cổ phần của liên doanh, đó là cơ sở để tin rằng sẽ có thêm nhiều công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài xuất hiện tại Trung Quốc.

Ngày 8/12 người phụ trách liên quan của Goldman Sachs nói với “Mạng Chứng khoán Trung Quốc” (Quanshang China) rằng sự hợp tác giữa Goldman Sachs và chứng khoán Gaohua trong 17 năm qua đã thành công và rằng họ sẽ đầu tư tốt hơn vào Trung Quốc sau khi hoàn thành 100% cổ phần.

Nhiều công ty chứng khoán nước ngoài khác liên quan cũng liên tục tăng cường nhân sự tại Trung Quốc, ví dụ đối với Goldman Sachs chỉ trong vòng 5 năm tập đoàn này đã công bố kế hoạch tăng số lượng nhân viên Trung Quốc lên 600 người.  

Trong bài phân tích “Kế hoạch tuyển dụng của ngân hàng đầu tư quốc tế ở Trung Quốc, liệu nó có móc nối với những người quyền lực?”, nhóm tư vấn chính trị và kinh tế độc lập Thiên Vận chỉ ra rằng hoạt động liên kết tuyển dụng của các ngân hàng đầu tư quốc tế tại Trung Quốc liên quan đến thế hệ thứ hai của quan chức ĐCSTQ đã có lịch sử từ nhiều thập niên. Hiển nhiên giới ngân hàng đầu tư quốc tế cần xem trọng hiểu biết của họ về hệ thống tài chính của Trung Quốc và các mối quan hệ cá nhân của họ. Trong hơn hai thập kỷ qua, những gã khổng lồ ở Phố Wall đã khiến một lượng tiền khổng lồ chảy vào túi ĐCSTQ (giữ lại ngoại hối) bằng cách bán cổ phiếu công ty Trung Quốc cho các nhà đầu tư Mỹ. Đồng thời Phố Wall còn thu về nhiều nguồn lợi khổng lồ nhờ cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh giới Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), thu mua doanh nghiệp và bất động sản tại Mỹ.

Hơn nữa giới ngân hàng đầu tư quốc tế cũng hiểu rõ khi làm ăn ở Trung Quốc ngoài chuyện hối lộ trực tiếp cho các quan chức liên quan, nhiều ngân hàng còn tìm những con đường xây dựng quan hệ ngầm thông qua con cái và người thân của các quan chức này. Con cái của nhiều quan chức có nguồn gốc du học và có nhiều mối quan hệ ở Trung Quốc Đại lục dễ trở thành những ứng cử viên hàng đầu cho các ngân hàng đầu tư quốc tế. Đằng sau những khoản lợi nhuận khổng lồ của các ngân hàng đầu tư quốc tế ở Trung Quốc này là một mạng lưới nhân sự khổng lồ, thế hệ con cái của nhiều quan chức hàng đầu trong ĐCSTQ được họ chiêu dụ bằng tiền lương cao để giúp họ xung trận, mở đường thành công cho họ. Con trai Giang Miên Hằng và cháu trai Giang Chí Thành của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, con trai của cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ Lưu Vân Sơn là Lưu Lạc Phi đều có liên quan đến các ngân hàng đầu tư quốc tế trong ngành tài chính.

Mới đây, trên mạng lan truyền một đoạn video phát biểu của ông Địch Đông Thăng, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã thẳng thắn thừa nhận rằng chính quyền Bắc Kinh vô cùng khó khăn ứng phó Tổng thống Mỹ Trump.

Ông Địch Đông Thăng nói: “Từ năm 1992 đến năm 2016, nhiều vấn đề khác nhau giữa Trung Quốc và Mỹ có thể được giải quyết khá đơn giản… tất cả các vấn đề tranh cãi xung đột chẳng qua như chuyện ‘đầu giường cãi nhau, cuối giường ôm nhau’, trong khoảng hai tháng sẽ lại êm đẹp.

“Chúng tôi có những người bạn cũ trong vòng hạt nhân quyền lực ở Mỹ!”

Ông cũng cho rằng kể từ những năm 1970 thì Phố Wall đã có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, vị thế của Phố Wall đã giảm sút sau năm 2008, và quan trọng hơn là sau năm 2016 thì Phố Wall không còn chắc chắn về Tổng thống Trump. Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, Phố Wall cũng đã cố gắng giúp đỡ, nhưng không thể thực hiện được.

Khi nói về tình hình hiện tại ở Mỹ, giáo sư Địch Đông Thăng nhận định, “Bây giờ chúng tôi thấy Biden lên nắm quyền … Giới tinh hoa truyền thống, giới tinh hoa chính trị và phe cánh thân ĐCSTQ có quan hệ rất mật thiết với Phố Wall.”

Ngoài ra ông Địch Đông Thăng cũng bóng gió cho rằng ĐCSTQ đã giúp con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden thành lập một công ty quỹ.

Thiên Vận

Xem thêm: