Thụy Điển trở thành quốc gia thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) cấm cư dân Israel nhập cảnh vào nước này do sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19 tại Israel, bất chấp việc Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới.

Hôm thứ Tư (1/9), Bồ Đào Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trong EU cấm việc đi lại từ Israel đến nước này do sự gia tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19 tại Israel. Cả hai quốc gia EU này đang tuân theo khuyến nghị của EU về việc loại Israel ra khỏi danh sách các quốc gia xanh. Ngoài ra, Thụy Điển cũng cấm các công dân đến từ Hoa Kỳ, Kosovo, Liban, Montenegro, và Bắc Macedonia nhập cảnh nước này.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg (Ảnh minh họa: Getty Images)

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Mikael Damberg nói với các hãng tin rằng sự gia tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19 tại Israel, Hoa Kỳ, và các quốc gia khác là lý do tại sao Thụy Điển loại bỏ sự miễn trừ cấm đi lại đối với các quốc gia này. Ông Damberg cho biết thêm, bất chấp chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn của Israel, virus corona vẫn tiếp tục lây lan mạnh ở nước này.

Một số chính trị gia Israel đã chỉ trích chỉ thị của EU và quy định của Bồ Đào Nha.

Ông Itay Mor, người đứng đầu của tổ chức Over The Rainbow Portugal, một tổ chức phi chính phủ Zionist tại Bồ Đào Nha, nói với YNET: “Thật đáng tiếc, tuân theo chỉ thị của EU về quyết định loại Israel ra khỏi danh sách các quốc gia xanh, chính phủ Bồ Đào Nha đã đồng ý với [khuyến nghị của EU] cấm việc nhập cảnh từ Israel vào Bồ Đào Nha, trừ những lý do chính đáng.”

Bộ trưởng Damberg của Thụy Điển viện dẫn sự gia tăng mạnh các ca nhiễm virus corona là lý do khiến các nước này bị loại khỏi danh sách miễn trừ cấm đi lại. Đồng thời ông còn nhận định, bất chấp chiến dịch tiêm chủng thành công của Israel, quốc gia này vẫn là nơi có nhiều nhóm người chưa được tiêm chủng khiến cho dịch bệnh lan rộng.

Ông Mor của Over The Rainbow Portugal cho hay: “Chúng tôi đang gặp phiền phức với quyết định này, hơn thế nữa vì hầu hết người Israel đã được tiêm chủng. Ở giai đoạn này, EU lẽ ra nên công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Israel.”

Hôm 30/8, Liên minh châu Âu đã loại Hoa Kỳ, Israel, Kosovo, Liban, Montenegro, Bắc Macedonia và một số quốc gia khác ra khỏi danh sách du lịch an toàn của mình. Tuy nhiên, danh sách này không có tính ràng buộc và các quốc gia thuộc EU được quyền quyết định chính sách biên giới của mình.

EU tuyên bố: “Việc đi lại không thiết yếu từ các quốc gia hoặc thực thể không được liệt kê trong Phụ lục I đến EU tạm thời sẽ bị hạn chế đi lại. Điều này không ảnh hưởng đến khả năng các quốc gia thành viên [EU] dỡ bỏ các hạn chế tạm thời về việc đi lại không thiết yếu đến EU đối với các du khách đã được tiêm chủng đầy đủ.”

Hoa Kỳ không cho phép công dân châu Âu đến thăm quốc gia này một cách tự do, bất chấp sự kháng nghị từ EU. Hoa Kỳ cũng gia hạn lệnh tạm ngừng đi lại qua biên giới với Canada, cũng như Mexico, mặc dù Canada đã bãi bỏ các hạn chế du lịch đối với những người Mỹ và thường trú nhân được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, cuối tuần qua, Israel đã thông báo rằng các cá nhân chưa được tiêm liều vắc xin tăng cường thứ ba sẽ không thể sử dụng hộ chiếu vắc-xin của họ.

Mặc dù Israel là một trong những quốc gia được tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất trên trái đất, nhưng số ca nhiễm bệnh vẫn đang gia tăng. Theo Our World in Data của Đại học Oxford, hôm thứ hai (30/8), tỷ lệ số ca nhiễm COVID-19 trung bình trong bảy ngày của quốc gia nhỏ bé này là hơn 1.000 ca trên một triệu người, cao gấp đôi tỷ lệ số ca nhiễm tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: