Hôm thứ 3 (20/10), Thụy Điển cho biết nước này quyết định không cho phép sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE trong mạng 5G của mình vì lo ngại an ninh. 

Huawei và ZTE (Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết việc thiết lập các điều kiện cấp phép tuân theo sự đánh giá của Lực lượng Vũ trang và Cơ quan Anh ninh Thụy Điển, vốn coi Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển,” theo Reuters.

Theo PTS, các công ty tham gia đấu giá phải loại bỏ thiết bị Huawei và ZTE ra khỏi hệ thống chức năng trung tâm trước ngày 1/1/2025. Hệ thống chức năng trung tâm bao gồm các thiết bị được dùng để xây dựng mạng truy cập, truyền dẫn vô tuyến và các mạng lõi cũng như dịch vụ và bảo trì mạng.

Các chính phủ châu Âu đang thắt chặt việc kiểm soát các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G sau khi Washington liên tiếp cáo buộc các thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để do thám. Huawei đã nhiều lần phủ nhận họ là mối nguy cơ đối với an ninh quốc gia của các nước.

Vào tháng 7, Anh đã ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh cho đến năm 2027. Anh trở thành một trong các quốc gia châu Âu đầu tiên làm việc này.

Thụy Điển là quê nhà của Ericsson, một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của châu Âu. Lệnh cấm được cho là sẽ mang lại lợi thế cho Ericsson và hãng Nokia của Phần Lan. Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ về các vấn đề kinh tế, trước đó đã nói rằng các công ty Bắc Âu là những công ty duy nhất mà chính phủ châu Âu nên lựa chọn.

Nhà mạng Thuỵ Điển Tele2, vốn sử dụng thiết bị Huawei trong mạng của mình và trước đó đã gọi Huawei và nhà cung cấp quan trọng, cho biết quyết định của PTS “không thay đổi đáng kể các kế hoạch của chúng tôi.”

Ông John Strand, một chuyên gia tư vấn ngành, cho biết “nhiều nhà khai thác viễn thông đã chứng minh rằng khi họ tách và thay thế thiết bị Trung Quốc, điều này không có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của công ty.”

Buổi đấu giá phổ tần số mạng 5G ban đầu được lên kế hoạch vào đầu năm 2020, nhưng năm ngoái PTS nói rằng họ sẽ trì hoãn buổi đấu giá bởi vì phải xem xét lại vấn đề an ninh. Vào tháng 4 năm nay, PTS thông báo rằng buổi đấu giá sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Gia Huy (theo Reuters, ET)

Xem thêm: