Hôm 6/10 vừa qua, Thụy Điển và Đan Mạch cho biết họ đang dừng việc sử dụng vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna cho các nhóm đối tượng trẻ tuổi sau khi xuất hiện báo cáo về các tác dụng phụ hiếm gặp liên quan đến tim mạch.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par guteksk7/Shutterstock)

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết họ sẽ tạm dừng việc tiêm vắc-xin Moderna cho những người sinh năm 1991 và ít tuổi hơn, bởi dữ liệu cho thấy sự gia tăng tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim xảy ra ở thanh thiếu niên đã tiêm chủng.

“Mối liên quan là đặc biệt rõ ràng khi đề cập đến vắc-xin Spikevax của Moderna, đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ 2”, cơ quan y tế cho hay, đồng thời cho biết thêm nguy cơ bị ảnh hưởng là rất nhỏ.

Theo người phát ngôn của Moderna, công ty này đã biết về quyết định của các cơ quan quản lý ở Đan Mạch và Thụy Điển về việc tạm dừng sử dụng vắc-xin của họ cho những người trẻ tuổi do nguy cơ hiếm gặp của chứng viêm cơ tim và/hoặc viêm màng ngoài tim.

Phía Đan Mạch cho biết nước này sử dụng vắc-xin Pfizer/BioNTech làm lựa chọn chính cho những người từ 12-17 tuổi, đồng thời quyết định tạm dừng tiêm vắc-xin Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo “nguyên tắc phòng ngừa”.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho hay trong một tuyên bố: “Trong dữ liệu sơ bộ … có nghi ngờ về nguy cơ gia tăng chứng viêm cơ tim khi tiêm vắc-xin Moderna”.

Họ đề cập đến dữ liệu từ một nghiên cứu Bắc Âu chưa được xuất bản, hiện sẽ được gửi đến Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) để đánh giá thêm. Dữ liệu cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong vòng 1 tháng, Cơ quan Y tế Đan Mạch chia sẻ thêm.

Thụy Điển và Đan Mạch cho biết họ hiện đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech để thay thế.

Mời xem thêm:

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết họ đã đưa ra quyết định ngay cả khi “viêm tim là một tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, thường có diễn biến nhẹ và tự khỏi”.

Tình trạng viêm cơ tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Ủy ban an toàn của EMA đã kết luận vào tháng 7 rằng tình trạng viêm cơ tim có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm sau khi tiêm vắc-xin Comirnaty của Pfizer hoặc Spikevax của Moderna, thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm liều thứ 2.

Vắc-xin của Moderna hiện vẫn chưa được chấp thuận sử dụng cho những người dưới 18 tuổi ở Mỹ.

EMA đã phê duyệt việc sử dụng Comirnaty vào tháng 5, trong khi Spikevax được chấp thuận dùng cho cho trẻ em trên 12 tuổi vào tháng 7.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: