Chính phủ Thụy Điển cho biết họ đang thực hiện các bước để tái áp dụng nghĩa vụ quân sự đối với các dịch vụ khẩn cấp –  động thái mới nhất của quốc gia Bắc Âu này nhằm củng cố khả năng phòng thủ kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết hôm thứ Hai rằng cơ quan dân sự sẽ bắt đầu chuẩn bị cho các công việc liên quan trong tuần này.

Ông Kristersson nói trong cuộc họp báo cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Pal Jonson và Bộ trưởng Quốc phòng Dân sự Carl-Oskar Bohlin: “Chúng tôi đang quay trở lại tình huống mà nghĩa vụ dân sự được chính thức hóa.”

Ông Bohlin cho biết kế hoạch này sẽ tập trung vào việc triển khai các thường dân được đào tạo phù hợp trong các dịch vụ cứu hộ của thành phố và củng cố khả năng của họ để ứng phó trong tình trạng khẩn cấp hoặc trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm ẩn nào.

Ông cho biết chính phủ đang tham gia vào công việc liên quan đến khả năng áp dụng lại chế độ nghĩa vụ quân sự ở các bộ phận khác của cơ sở hạ tầng phòng thủ dân sự của đất nước.

Ông Bohlin nói: “Kinh nghiệm từ Ukraine rất rõ ràng, khi nói đến việc bảo vệ dân thường, các dịch vụ cứu hộ phải chịu áp lực rất nặng nề.”

Hiện chưa rõ có bao nhiêu thường dân sẽ tham gia, nhưng các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng có thể có tới 3.000 người được triệu tập như một phần của giai đoạn đầu của kế hoạch, vốn mang âm hưởng của các kế hoạch phòng thủ thời Chiến tranh Lạnh của Thụy Điển.

Thụy Điển, quốc gia đã lo ngại về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, cũng có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên 2% tổng sản phẩm quốc nội và tăng gấp đôi số lượng lính nghĩa vụ lên 10.000 vào năm 2030, theo báo cáo của hãng tin Bloomberg.

Chính phủ cho biết hôm thứ Hai rằng họ cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc tăng cường hợp tác quốc phòng khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn tư cách thành viên NATO của họ.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết họ đang đàm phán một thỏa thuận để “hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hoa Kỳ cả song phương và trong khuôn khổ NATO”.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng sẽ bao gồm “tình trạng pháp lý của lính Mỹ ở Thụy Điển, kho lưu trữ vật liệu quốc phòng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng để Thụy Điển với tư cách là nước chủ nhà có thể cung cấp hỗ trợ”, ông Jonson nói với tờ báo Thụy Điển Dagens Nyheter.

Thụy Điển và Phần Lan đã phá vỡ hàng thập kỷ trung lập và nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái để đối phó với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối phê chuẩn đơn của họ, với lý do lo ngại về an ninh. Hungary cũng chưa phê duyệt tư cách thành viên của họ.

Việc gia nhập liên minh quân sự đòi hỏi phải có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 30 quốc gia thành viên. 

Nhật Minh (theo Al Jazeera)